Tác dụng và liều dùng của thuốc Alphachymotrypsin
Search
Chủ Nhật 26 Tháng Một 2020
 • :
 • :

Tác dụng và liều dùng của thuốc Alphachymotrypsin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Alphachymotrypsin là loại thuốc gì? Tác dụng và liều dùng của thuốc như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất trong quá trình sử dụng thuốc?

Tác dụng và liều dùng của thuốc Alphachymotrypsin

Tác dụng và liều dùng của thuốc Alphachymotrypsin

Thông tin về thuốc Alphachymotrypsin

Alpha chymotrypsin là một enzyme tăng tốc các phản ứng hoá học nhất định trong cơ thể.

Thành phần chính của Chymotrypsin gồm có:

 • Alphachymotrypsin hay Chymotrypsin: 4,2mg (tương đương với 21 microkatal hay 4200 đơn vị chymotrypsin USP).
 • Tá dược vừa đủ: 1 viên (đường dập thẳng, magnesi stearate, tinh bột lúa mì, tinh dầu bạc hà)

Thuốc Alpha chymotrypsin đóng vai trò là enzym thủy phân, được xem là chất xúc tác có chọn lọc đối với những liên kết peptit ở liền kề các Acid amin. Bên cạnh đó, Enzym này được dùng để làm tan dây chằng mảnh dẻ treo trong thủy tinh thể, làm giảm chấn thương cho mắt cũng như giúp loại bỏ dễ dàng nhân mắt đục trong bao khi điều trị nhãn khoa. (Cô Lê Mai Trang – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết). Dung dịch Enzym 1:10.000 có tác dụng phân hủy dây chằng treo thủy tinh thể trong khoảng thời gian 4 phút và dung dịch 1:5.000 trong khoảng thời gian 2 phút.

Alphachymotrypsin là Enzyme dễ phân hủy, vì vậy mọi người nên bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh sáng mặt trời để tránh làm giảm cũng như biến chứng chất lượng thuốc.

Tác dụng của Alphachymotrypsin như thế nào?

Alphachymotrypsin được biết đến là loại thuốc thuộc nhóm men kháng viên nên mang lại nhiều tác dụng như sau:

 • Tác dụng làm giảm bài tiết trên các đường hô hấp, giảm chứng viêm, phù nề
 • Thuốc Alphachymotrypsin dùng đường miệng hoặc mũi để điều trị giảm sưng đỏ và đau có liên quan đến túi nhiễm trùng loét, phẫu thuật, giúp làm lỏng các dịch tiết đường hô hấp, viêm phế quản, các bệnh phổi và viêm xoang.
 • Alphachymotrypsin được chỉ định dùng trong các bệnh viêm đường hô hấp, viêm tuyến vú, viêm mũi, viêm tinh hoàn, viêm, phù nề và tụ máu do chấn thương…

Ngoài các tác dụng nêu trên, các Trình dược viên, dược sĩ, bác sĩ cũng khuyến cáo không được dùng thuốc Alphachymotrypsin cho các trường hợp:

 • Người có vết thương hở, mắc bệnh tăng áp suất dịch kính và người đục nhãn mắt bẩm sinh.
 • Người bị rối loạn cơ chế đông máu, bệnh gan nặng…
 • Người dị ứng với những thành phần của thuốc

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin an toàn

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin, mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng cũng như chỉ dẫn của dược sĩ, bác sĩ. Các giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội tư vấn liều dùng Alphachymotrypsin bằng đường uống hoặc ngậm dưới lưỡi thì liều dùng cho người lớn như sau:

 • Uống 2 viên Alphachymotrypsin (21 microkatals)/lần, 3 – 4 lần mỗi ngày (áp dụng cho đường uống).
 • Đường ngậm dưới lưỡi: dùng 4 – 6 viên mỗi ngày, chia làm nhiều lần.

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin an toàn

Cách dùng thuốc Alphachymotrypsin an toàn

Riêng với trẻ em, liều dùng vẫn chưa được nghiên cứu xác định vì thế hãy tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Tác dụng không mong muốn của thuốc Alphachymotrypsin

Ngoài các tác dụng nêu trên, khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsi có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Vì vậy, nếu bắt gặp các biểu hiện dưới đây hãy ngưng sử dụng và thông báo cho bác sĩ để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

 • Khi sử dụng thuốc Alphachymotrypsin có thể làm tăng nhãn áp nhất thời do các mãnh vụn dây chằng bị tiêu hủy làm tắc mạng bó dây.
 • Một số biểu hiện như: nóng, sốt, nhức, đau, buồn nôn, phát ban, làm giảm acid trong dạ dày thậm chí có thể bị sốc phản vệ.

Đối với những người khi lái tàu xe và vận hành máy móc thì thuốc không ảnh hưởng nhiều. Đồng thời, phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú cũng nên thận trọng khi sử dụng và tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ.

Nguồn: Tin tức dược sĩ