Search
Thứ Tư 29 Tháng Ba 2023
  • :
  • :

Những thông tin tổng quan về bệnh lý động kinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (4 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Động kinh là bệnh lý gì? Nguyên nhân gây bệnh bao gồm những yếu tố nào? Dấu hiện và triệu chứng bệnh ra sao? Điều trị và phòng ngừa bệnh như thế nào?

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh lý động kinh qua bài viết sau!

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh là một bệnh mãn tính không lây nhiễm của não ảnh hưởng đến khoảng 50 triệu người trên toàn thế giới. Nó được đặc trưng bởi các cơn co giật tái phát, là những đợt cử động không tự chủ ngắn có thể liên quan đến một phần cơ thể (một phần) hoặc toàn bộ cơ thể (toàn thân) và đôi khi kèm theo mất ý thức và kiểm soát chức năng ruột hoặc bàng quang.

Các cơn co giật là kết quả của sự phóng điện quá mức trong một nhóm tế bào não. Các phần khác nhau của não có thể là nơi phóng điện như vậy. Co giật có thể thay đổi từ những lần mất chú ý ngắn nhất hoặc giật cơ đến co giật nghiêm trọng và kéo dài. Các cơn co giật cũng có thể khác nhau về tần suất, từ ít hơn một cơn mỗi năm đến vài cơn mỗi ngày.

Một cơn co giật không biểu hiện bệnh động kinh (có đến 10% số người trên toàn thế giới bị một lần co giật trong suốt cuộc đời của họ). Động kinh được định nghĩa là có hai hoặc nhiều cơn co giật không rõ nguyên nhân. Chứng động kinh là một trong những bệnh lý lâu đời nhất được công nhận trên thế giới, với các tài liệu ghi chép có niên đại 4000 năm trước Công nguyên. Nỗi sợ hãi, hiểu lầm, phân biệt đối xử và kỳ thị xã hội đã bao vây bệnh động kinh trong nhiều thế kỷ. Sự kỳ thị này vẫn tiếp diễn ở nhiều quốc gia ngày nay và có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của những người mắc bệnh và gia đình của họ.

Nguyên nhân bệnh lý động kinh

Bệnh động kinh không lây. Mặc dù nhiều cơ chế bệnh tiềm ẩn có thể dẫn đến chứng động kinh, nhưng nguyên nhân của bệnh vẫn chưa được biết rõ trong khoảng 50% trường hợp trên toàn cầu. Nguyên nhân của bệnh động kinh được chia thành các loại sau: cấu trúc, di truyền, nhiễm trùng, chuyển hóa, miễn dịch và không rõ. Những ví dụ bao gồm:

  • Tổn thương não do các nguyên nhân trước khi sinh hoặc chu sinh (ví dụ như mất oxy hoặc chấn thương trong khi sinh, trẻ sơ sinh nhẹ cân);
  • Bất thường bẩm sinh hoặc tình trạng di truyền với dị tật não liên quan;
  • Một chấn thương nặng ở đầu;
  • Đột quỵ hạn chế lượng oxy lên não;
  • Nhiễm trùng não như viêm màng não, viêm não hoặc bệnh u xơ thần kinh,
  • Một số hội chứng di truyền; và
  • Một khối u não.

Dấu hiệu và triệu chứng bệnh lý động kinh

Bác sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn chia sẻ các đặc điểm của cơn co giật khác nhau và phụ thuộc vào vị trí bắt đầu rối loạn đầu tiên trong não và mức độ lan truyền của nó. Các triệu chứng tạm thời xảy ra, chẳng hạn như mất nhận thức hoặc ý thức, và rối loạn chuyển động, cảm giác (bao gồm cả thị giác, thính giác và vị giác), tâm trạng hoặc các chức năng nhận thức khác.

Những người bị động kinh có xu hướng gặp nhiều vấn đề về thể chất hơn (chẳng hạn như gãy xương và bầm tím do chấn thương liên quan đến động kinh), cũng như tỷ lệ các tình trạng tâm lý, bao gồm lo lắng và trầm cảm cao hơn. Tương tự, nguy cơ tử vong sớm ở những người mắc bệnh động kinh cao gấp 3 lần so với dân số nói chung, với tỷ lệ tử vong sớm cao nhất ở các nước có thu nhập thấp và trung bình và ở các vùng nông thôn.

Một tỷ lệ lớn các nguyên nhân tử vong liên quan đến bệnh động kinh, đặc biệt là ở các nước thu nhập thấp và trung bình, có khả năng phòng ngừa được, chẳng hạn như té ngã, chết đuối, bỏng và co giật kéo dài.

Phòng ngừa bệnh lý động kinh

Ước tính có khoảng 25% các trường hợp động kinh có thể phòng ngừa được.

Ngăn ngừa chấn thương đầu là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa chứng động kinh sau chấn thương.

Chăm sóc chu sinh đầy đủ có thể làm giảm các trường hợp động kinh mới do chấn thương khi sinh.

Việc sử dụng thuốc và các phương pháp khác để hạ nhiệt độ cơ thể của trẻ bị sốt có thể làm giảm nguy cơ co giật do sốt.

Việc phòng ngừa bệnh động kinh liên quan đến đột quỵ tập trung vào việc giảm yếu tố nguy cơ tim mạch, ví dụ như các biện pháp ngăn ngừa hoặc kiểm soát huyết áp cao, tiểu đường và béo phì, và tránh sử dụng thuốc lá và rượu quá nhiều.

Nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương là nguyên nhân phổ biến gây ra bệnh động kinh ở các vùng nhiệt đới, ví dụ như những trường hợp do bệnh neurocysticercosis.