Search
Thứ Tư 8 Tháng Hai 2023
  • :
  • :

Muốn tránh bệnh tiểu đường cần phải thực hiện các nguyên tắc nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh tiểu đường là một trong những nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành, tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương, hoại thư,…

tieu duong(1)

Muốn tránh bệnh tiểu đường cần phải thực hiện các nguyên tắc nào?

Đái tháo đường, còn gọi là bệnh tiểu đường, là một nhóm bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat, mỡ và protein khi hoóc môn insulin của tụy bị thiếu hay giảm tác động trong cơ thể, biểu hiện bằng mức đường trong máu luôn cao; trong giai đoạn mới phát thường làm bệnh nhân đi tiểu nhiều, tiểu ban đêm và do đó làm khát nước.

Thiếu kiến thức về dinh dưỡng

Theo Dược sĩ Tư vấn, bạn thường có thói quen cho đường vào các loại đồ uống hay nước chấm và luôn luôn cảm thấy hài lòng với lượng đường mình tiêu thụ. Đồng thời, cơ thể hay bị khát nước, hay cảm thấy đói, những vết thương trên da lại chậm lành… đều có thể là những biểu hiện ban đầu của bệnh tiểu đường.

Không chỉ ở các nước đang phát triển nhưng ở các nước đang phát triển, tuổi tác trước đó phổ biến ở bệnh nhân đái tháo đường cao tuổi, nhưng bây giờ chú ý đến các thử nghiệm cho những người trên 35 tuổi, để tập trung vào tình trạng phổ biến đặc biệt là ở những người trên 40 tuổi với con rối lipid máu thừa cân và béo phì.

thap-dinh-duong-tieu-duong(2)

Thiếu kiến thức về dinh dưỡng

Những biểu hiện của bệnh đái tháo đường

Giảm cân quá nhanh

Nếu đột nhiên cơ thể bạn tụt mất 2 – 3 cân chỉ trong hơn hai tháng mà vẫn sinh hoạt, ăn uống bình thường thì đấy chính là sự giảm cân không lành mạnh. Lượng đường trong máu quá cao do hormone insulin không tiếp nhận được glucose vào tế bào để cung cấp năng lượng và protein từ cơ bắp bị phá hủy chuyển thành nguồn năng lượng thay thế. Khi đó, thận phải hoạt động nhiều hơn để loại bỏ lượng đường thừa khiến calories cũng tự thế mà tiêu tan nhanh chóng, dẫn đến tình trạng tụt giảm cân nặng.

Đi tiểu thường xuyên và nhanh khát nước

Khi cơ thể không chuyển hóa đường thành năng lượng được sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng lên cao hơn so với mức bình thường. Lúc này, cơ thể sẽ phản ứng lại bằng cách bổ sung nhiều nước để cân bằng lượng đường trong máu nên người bệnh có cảm giác nhanh khát nước.

Việc uống nhiều nước thường xuyên khiến cho cơ thể phải đào thải ra ngoài dẫn đến hiện tượng đi tiểu thường xuyên. Hai triệu chứng này sẽ gắn liền với nhau nên bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý để điều chỉnh lượng đường trong máu.

Luôn cảm thấy mệt mỏi và dễ cáu giận

Do lượng đường trong máu chuyển hóa thành năng lượng bị giảm sút dẫn đến cơ thể cần tăng mức độ làm việc để có năng lượng cần thiết khiến bạn luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi căng thẳng, sinh ra cáu kỉnh, khó chịu trong ngày. Lúc này, hãy sắp xếp công việc và chế độ ăn uống đủ chất dinh dưỡng để tránh khỏi cảm giác mệt mỏi, cáu giận.

bieu-hien-benh-tieu-duong

Luôn cảm thấy mệt mỏi và dễ cáu giận

Ngoài ra, còn nhiều biểu hiện khác nữa cho ta thấy rõ rệt mình đã bị mắc bệnh tiểu đường như: cảm thấy thèm ăn, thị lực bị suy giảm hoặc xuất hiện các triệu chứng trên da,…

Giải pháp điều trị bệnh tiểu đường

Hiện nay, hãy dựa vào những giải pháp của Dược Sĩ tư vấn, điều trị bệnh tiểu đường và các biện pháp phòng ngừa, bệnh tiểu đường loại 2 Đặc biệt quan tâm nhiều trong những năm gần đây được. Một số nghiên cứu tại Việt Nam với một chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục thường xuyên giải pháp hợp tác hiệu quả để kiểm soát lượng đường trong máu, góp phần hỗ trợ điều trị dự phòng và bệnh tiểu đường tốt nhất.

Theo Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: mục tiêu dinh dưỡng trong điều trị bệnh tiểu đường là để nhấn mạnh vai trò của lối sống trong sự kiểm soát glucose máu, lipid, lipoprotein và huyết áp. Cải thiện sức khỏe thông qua các lựa chọn thức ăn và hoạt động thể chất dựa trên chế độ dinh dưỡng để điều trị bệnh tiểu đường MOTION.

Nguồn: duocsi.edu.vn