Search
Thứ Năm 8 Tháng Mười Hai 2022
  • :
  • :

Lựa chọn và sử dụng đúng cách thuốc kháng sinh cho trẻ như thế nào?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sử dụng thuốc kháng sinh như thế nào để bảo đảm an toàn và mang lại hiệu quả khi cho trẻ con sử dụng là một vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm.

Lựa chọn và sử dụng đúng cách thuốc kháng sinh cho trẻ như thế nào?

Dùng thuốc kháng sinh đúng cách cho trẻ như thế nào?

Mỗi khi trẻ gặp phải một căn bệnh nào đó thì việc sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị là rất cần thiết, tuy nhiên việc lựa chọn loại thuốc nào phù hợp và cách sử dụng như thế nào để mang lại kết quả tốt trong việc điều trị bệnh cho trẻ, thì xin mời các bậc phụ huynh cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Thuốc kháng sinh nào phù hợp với trẻ nhỏ?

Không ít phụ huynh có suy nghĩ khi con đang lớn bị bệnh thì chỉ cần mua thuốc kháng sinh về cho trẻ sử dụng là sẽ khỏi. Đây là một suy nghĩ rất nguy hiểm, mỗi loại bệnh, mỗi lứa tuổi lại có những loại thuốc và liều lượng sử dụng khác nhau, việc dùng bừa bãi thuốc kháng sinh không chỉ khiến cho việc điều trị mất đi hiệu quả mà còn khiến cho trẻ có nguy cơ bị ngộ độc thuốc rất nguy hiểm, có thể nhanh chóng dẫn tới tử vong.

Với trẻ dưới 1 tuổi, một số loại thuốc kháng sinh phù hợp cho trẻ điều trị các bệnh về nhiễm khuẩn hô hấp như là amoxicillin, ampicillin, cephalexin hay erythromycin…Tuy nhiên những loại thuốc này hiện nay đã không còn được dùng như trước. 

  • Thuốc kháng sinh augmantin: Hiện nay, thuốc kháng sinh này được cha mẹ sử dụng khá phổ biên trong việc điều trị nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu chảy hay viêm nhiễm khá hiệu quả cho trẻ em nhưng nó chỉ phát huy tác dụng nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng và trị đúng bệnh. Do vậy, cha mẹ cần tìm hiểu về các loại thuốc kháng sinh dùng cho trẻ sơ sinh cũng như cách sử dụng qua bác sỹ hay Dược sĩ tư vấn thuốc.
  • Beta-lactamase inhibitors (Amoxicillin- Clavulanic Acid và Augmentin): thường được kê trong các bệnh phức tạp hơn như viêm tai hoặc cho trẻ có tiền sử bị viêm tai giữa. Loại thuốc này cũng có tác dụng cho bệnh viêm xoang nặng và 1 số loại viêm phổi nhẹ.
  • Macrolides (Zithromax): dùng để điều trị bệnh ho gà, viêm phổi cấp.
  • Sulfa drugs (Septra và Bactrim): dùng để điều trị các bệnh như tụ cầu khuẩn hay viêm đường tiết niệu. Tuy nhiên thuốc này có thể gây ra phát ban ở những vùng da trẻ tiếp xúc với ánh mặt trời. 

Loại thuốc kháng sinh nghiêm cấm sử dụng với trẻ nhỏ

Do chức năng của các cơ quan trong cơ thể trẻ chưa hoàn thiện tốt để có thể chống lại tác dụng của một số loại ra phản ứng dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý không cho con sử dụng một số loại thuốc kháng sinh như dưới đây:

  • Kháng sinh Cloramphenicol: Đây là loại thuốc kháng sinh khi dùng cho trẻ sơ sinh có thể gây ra hội chứng xám xanh đặc biệt là ở trẻ bị đẻ non. Sau khi dùng thuốc cơ thể trẻ sẽ có phản ứng, xanh tái dần rồi dẫn đến trụy tim mạch và gây tử vong. Bên cạnh đó, sử dụng kháng sinh Cloramphenicol còn gây ngộ độc cho tủy xương sau một thời gian dài sử dụng thuốc dẫn đến thiếu máu và gây suy tủy vô cùng nguy hiểm.
  • Thuốc kháng sinh Tetracyclin: Loại thuốc kháng sinh này được khuyến cáo không nên sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ dưới 8 tuổi vì nó có thể làm cho trẻ chậm phát triển xương, làm căng thóp trẻ sơ sinh và khiến răng trẻ có màu vàng nâu vĩnh viễn.
  • Kháng sinh nhóm aminozid như gentamycin và streptomycin: Chuyên gia cho biết khi cho trẻ sơ sinh sử dụng loại thuốc kháng sinh ở nhóm này có thể khiến trẻ bị điếc, độc cho gan và thận.

Cách sử dụng thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ nhỏ

Cách dùng thuốc kháng sinh cho trẻ nhỏ

Cách sử dụng thuốc kháng sinh an toàn cho trẻ nhỏ

Để việc sử dụng thuốc kháng sinh cho trẻ an toàn và mang lại hiệu quả trong việc điều trị thì trước hết cha mẹ cần phải trang bị những kiến thức Y Dược, đảm bảo liều lượng phù hợp và chính xác theo lứa tuổi, cần phải được điều chỉnh theo đặc điểm dược động học của riêng từng thuốc, tình trạng bệnh, giới tính (trong thời kỳ sau dậy thì) và theo nhu cầu của từng bệnh nhi. Nhằm hạn chế những tổn hại có thể gây ra tới các cơ quan nội tạng của trẻ như gan, thận, dạ dày…

Ðối với các đơn thuốc chỉ định dùng thuốc nước với liều lượng dưới 5 ml, thì cần một bơm hút chia thể tích, khi cho uống thuốc thì không cho bất kỳ loại thuốc nào vào trong bình sữa vì thuốc có thể tương tác với sữa hoặc các thức ăn. Hơn nữa, làm như vậy có thể số lượng thuốc đưa vào cơ thể bị thiếu hụt nếu bệnh nhi không dùng hết sữa hoặc thức ăn chứa trong bình.

Không nên cho trẻ uống thuốc lúc bụng đói, nhất là các thuốc giảm đau, kháng viêm như: aspirine, corticoide… để phòng ngừa chứng viêm loét dạ dày và một số bệnh lý khác của con.

Không nên cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh bằng cách tiêm thuốc vào bắp của trẻ nhỏ, bởi không chỉ khiến cho trẻ bị đau mà còn rất dễ gây xơ cứng cơ, khiến trẻ bị tàn tật. Chỉ nên cho trẻ sử dụng thuốc bằng cách tiêm hay tiêm tĩnh mạch.

Thuốc kháng sinh thường dùng cách 6 giờ một lần. Cha mẹ cần phải linh hoạt khi dùng thuốc cho trẻ em để tránh đánh thức trẻ về đêm, thí dụ thuốc dùng trong đêm có thể cho trẻ uống lúc bố mẹ đi ngủ.

Nguồn: duocsi.edu.vn