Search
Thứ Năm 4 Tháng Sáu 2020
  • :
  • :

Lợi ích và tác hại của Thuốc kháng sinh Tetracyclin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Tetracyclin thuốc kháng sinh phổ biến có tác dụng kìm hãm sự phát triển hoặc tiêu diệt vi khuẩn bởi sự ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn.

Tetracyclin thuốc kháng sinh có công dụng tốt nhất được nhiều người sử dụng, thuốc được phát hiện ra từ năm 1948 là một kháng sinh có công dụng chữa bệnh tốt. Tuy nhiên, nếu dùng sai cách có thể gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn.

Tác dụng có lợi của thuốc Tetracyclin

Thuốc có tác dụng kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn bởi sự ức chế quá trình tổng hợp protein của vi khuẩn. Chính vì vậy, một khi các vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể sẽ bị tetracyclin ngăn chặn và bị tiêu diệt ngay lập tức.

Tetracyclin là một kháng sinh có phổ hoạt động rộng và hoạt động trên nhiều vi khuẩn khác nhau như: vi khuẩn kỵ khí, vi khuẩn gram âm và dương). Loại thuốc này, còn được mệnh danh là “thần dược” hàng đầu trong điều trị bệnh nhiễm khuẩn Chlamydia (bệnh mắt hột, bệnh nhiễm khuẩn đường sinh dục, tiết niệu…), Mycoplasma, Rickettsia (bệnh sốt mò), đặc biệt là điều trị bệnh do phẩy khuẩn tả (Vibrio cholerae) gây ra bệnh tiêu chảy cấp tính.

Quá trình hấp thụ của thuốc kháng sinh Tetracyclin

Thuốc được hấp thụ qua đường tiêu hóa là chủ yếu, vì vậy nếu người bệnh sử dụng thuốc tetracyclin vào lúc đói thì chỉ có khoảng 80% tetracyclin được hấp thu. Khi người bệnh kết hợp sữa với Tetracyclin thì thuốc sẽ không được hấp thu bởi vì sữa làm cho Tetracyclin bị đông vón lại. Thuốc được thải trừ qua nước tiểu hoặc được bài tiết qua mật vào ruột, một phần được tái hấp thu trở lại qua vòng tuần hoàn gan – ruột (dược sĩ Hồng Lan Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay).

Tác dụng bất lợi của thuốc Tetracyclin

Tuy kháng sinh Tetracyclin có công hiệu tốt đối với người bệnh nhưng nếu dùng thuốc không tuân theo nguyên tắc, dùng một cách bừa bãi có thể xảy ra tác dụng phụ không mong muốn.

Nguồn tin Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thu thập được: Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ lạm dụng thuốc kháng sinh nhiều nhất, điển hình là Tetracyclin. Một trong những nguyên nhân, khiến thuốc mất đi tác dụng hay còn gọi là hiện tượng trờn thuốc.

Ước tính có tới 50%, người bệnh có biểu hiện kháng Tetracyclin (đối với tụ cầu khuẩn) và có tới 40% kháng thuốc đối với trực khuẩn gram âm.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thuốc kháng sinh Tetracyclin có thể xuất hiện một số tác dụng không mong muốn: gây bong rát sau xương ức, cảm giác buồn nôn…Những người có tiền sử bệnh dạ dày, khi sử dụng kháng sinh Tetracyclin có thể khiến cảm giác kích ứng dạ dày tăng lên và biểu hiện rõ rệt hơn. Và Tetracyclin có thể gây hiện tượng giảm nhu động khiến hoạt động tiêu hóa bị đình trệ, người bệnh có cảm giác đầy bụng, chán ăn hoặc ăn mất ngon.

Nếu sử dụng Tetracyclin dành cho người cao tuổi cần hết sức cẩn trọng bởi thuốc có thể làm tăng urê máu hoặc dẫn đến hôn mê.

Trên là những tác hại khi sử dụng thuốc kháng sinh Tetracyclin mà người bệnh có thể gặp phải, ngoài ra còn một số tác dụng phụ khác chưa được liệt kê. Chính vì vậy, cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc Tetracyclin và nên tuân thủ theo sự tư vấn của bác sĩ.