Search
Thứ Năm 4 Tháng Sáu 2020
  • :
  • :

Dược sĩ Pasteur hướng dẫn dùng thuốc kacetam 800mg

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (3 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sử dụng thuốc kacetam 800mg đúng cách sẽ giúp cơ thể nhanh chóng hấp thụ và hạn chế được những tác dụng không mong muốn khác.

thuoc-kacetam-800mg

Sử dụng thuốc kacetam 800mg như thế nào?

Thuốc kacetam 800mg có tác dụng gì

Thuốc kacetam 800mg có thành phần chính là Piracetam với hàm lượng 800mg, do dó thuốc này cũng có tác dụng tương tự như thuốc Piracetam, oxiracetam, aniracetam, etiracetam, pramiracetam, tenilsetam, suloctidil, tamitinol.

Thuốc có tác dụng hưng trí (tăng sự chuyển hóa của tế bào thần kinh) hiểu nôm na là cải thiện trí nhớ, tăng khả năng học tập vì thuốc tác động vào vùng não tham gia vào cơ chế nhận thức, học tập, trí nhớ, sự tỉnh táo và ý thức. Piracetam còn tác động lên một số chất dẫn truyền thần kinh như acetylcholin, noradrenalin, dopamin…  được giải thích về tác dụng tích cực lên quá trình học tập cải thiện  khả năng trí nhớ. Ngoài ra thuốc có tác dụng làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu và trong trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường thì thuốc có thể làm cho hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và khả năng đi qua các mao mạch; bảo vệ những chứng rối loạn chuyển hóa do thiếu máu cục bộ nhờ khả năng giúp não tăng đề kháng trước tình trạng thiếu oxy.

Theo các giảng viên cao đẳng dược Sài Gòn, thuốc kacetam 800mg có các tác dụng sau:

  • Trị chóng mặt, hoa mắt và ù tại
  • Điều trị các chứng bệnh sa sút về trí tuệ, suy giảm trí nhớ, kém tập trung và rối loạn hành vi ở người gia
  • Hỗ trợ điều trị các chứng rung, giật cơ có nguồn gốc từ vỏ não

Sử dụng thuốc không giúp an thần, gây ngủ, hồi sức, an thần kinh, giảm đau

Thuốc không có tác dụng gây ngủ, an thần, hồi sức, giảm đau, an thần kinh hoặc bình thần kinh cũng như không có tác dụng của GABA.

Sử dụng thuốc kacetam 800mg với liều lượng ra sao?

Tùy theo chỉ định của các bác sĩ mà mỗi người bệnh sẽ có liều lượng nhất định, liều thường dùng là 30 – 160 mg/kg/ngày.

Sử dụng thuốc trị bệnh các hội chứng tâm thần thực thể  dài ngày ở người cao tuổi: 1,2 – 2,4 g một ngày, tùy theo từng trường hợp. Liều có thể cao tới 4,8 g/ngày trong những tuần đầu.

Dùng điều trị chứng nghiện rượu: 12 g một ngày trong đợt cai rượu lần đầu tiên. Ðiều trị duy trì: Uống 2,4 g/ngày.

Suy giảm nhận thức sau chấn thương não có thêm triệu chứng đau đầu hoặc không: Sử dụng liều 9 – 12 g/ngày thời gian ban đầu; liều duy trì là 2,4 g thuốc, uống ít nhất trong ba tuần.

su-dung-thuoc-piracetam-an-toan

Để an toàn người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Thiếu máu hồng cầu liềm: 160 mg/kg/ngày, chia đều làm 4 lần.

Điều trị rung, giật cơ có nguồn gốc từ vỏ não: Dùng thuốc với liều 7,2 g/ngày, chia thành 2 đến 3 cử. Sau 3 đến 4 ngày, tăng thêm 4,8 g mỗi ngày cho tới liều tối đa là 20 g/ngày. Sau khi đã đạt liều tối ưu của piracetam, nên tìm cách giảm liều của các thuốc dùng kèm.

Tác dụng của thuốc khi vào cơ thể như thế nào

Sau khi uống, thuốc được hấp thu nhanh chóng và hầu như hoàn toàn ở ống tiêu hoá. Piracetam ngấm vào tất cả các mô và có thể qua hàng rào máu não, nhau thai và cả các màng dùng trong thẩm tích thận. Piracetam không gắn vào các protein huyết tương.  Thuốc được thải trừ qua thận dưới dạng nguyên vẹn, hệ số thanh thải piracetam của thận ở người bình thường là 86ml/phút. 30 giờ sau khi uống , hơn 95% thuốc được thải theo nước tiểu. Ở người suy thận thì thời gian bán thải tăng lên.

Trên là những thông tin dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc kacetam 800mg, tuy nhiên để an toàn và hiệu quả hơn người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Nguồn: http://duocsi.edu.vn/