Search
Thứ Năm 2 Tháng Mười Hai 2021
  • :
  • :

Dược sĩ mách bạn cách phòng ngừa bệnh tả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Vào mùa hè bệnh tả thường xuyên và dễ xảy ra. Dược sĩ mách bạn những cách phòng ngừa bệnh tả hiệu quả

benh ta

Các triệu chứng phổ biến của bệnh tả là tiêu chảy và đau bụng. Nhiễm trùng và các triệu chứng có thể kéo dài hàng tuần và nếu không được điều trị thích hợp hoặc đúng lúc, bệnh có thể có gây tử vong. Vì vậy cách tốt nhất là thực hiện các biện pháp bảo vệ bản thân để phòng tránh bệnh tả. Dưới đây là những bí quyết phòng bệnh.

1.Sử dụng nước sạch

Luôn dùng nước sạch để uống và đun nấu. Mang mẫu nước đi xét nghiệm vi khuẩn, nếu mẫu nước dương tính với vi khuẩn, thông báo cho cơ quan chức năng. Tránh uống nước trực tiếp. Đun sôi nước một lúc trước khi uống. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng máy lọc nước, hãy lấy mẫu nước sau khi lọc. Nếu các xét nghiệm cũng dương tính cần thông báo và thay bộ lọc khác.

2. Rửa sạch tay sau mỗi lần đi vệ sinh và mỗi lần ăn. Nên rửa tay trong vòng ít nhất 1 phút với xà phòng và nước. Bạn cũng nên rửa tay sạch trước khi nấu ăn.

3. Dụng cụ ăn như đũa, thìa, đĩa, cần đảm bảo sạch sẽ.

4. Ăn thực phẩm nấu chín kỹ và tránh ăn thực phẩm sống.

Thực phẩm nên được ăn trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Vì càng để lâu, lượng vi khuẩn trong thực phẩm càng tăng và bạn có nhiều khả năng bị nhiễm trùng.

5. Giữ vệ sinh cá nhân

Cắt móng tay thường xuyên để đảm bảo vi khuẩn từ móng tay không dính vào thực phẩm khi chế biến thực phẩm, khi ăn. Tránh chạm vào những vật dụng không cần thiết. Ngoài ra, luôn nhắc nhở trẻ không ngậm tay hay đồ chơi…

Bệnh tả là gì?

Bệnh tả (Cholera) là một bệnh nhiễm trùng đường ruột do vi trùng Vibrio cholerae gây ra, độc tố của vi trùng này gây tiêu chảy nặng kèm theo mất nước và có thể dẫn đến tử vong trong một số trường hợp. Robert Koch là người nhận dạng được vi trùng gây bệnh tả vào năm 1883.

Các triệu chứng chính của bệnh là tiêu chảy mất nước và ói mửa. Bệnh truyền chủ yếu qua nước uống hoặc ăn các thức ăn đã bị nhiễm phân (chất thải) của người bệnh, bao gồm những người không có biểu hiện triệu chứng.

Việc điều trị chủ yếu là điều trị bù nước đường uống để thay thế nước và điện giải. Nếu việc bù nước không chấp nhận hoặc không cung cấp cải tiến đủ nhanh, có thể cung cấp chất lỏng qua đường tĩnh mạch. Thuốc kháng khuẩn đường dùng cho những người có bệnh nặng để rút ngắn thời gian và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trên toàn thế giới, bệnh tả ảnh hưởng đến 3-5 triệu người và gây ra 100.000-130.000 ca tử vong một năm tính đến năm 2010. Dịch tả là một trong những bệnh nhiễm trùng đầu tiên được nghiên cứu bằng các phương pháp dịch tễ học.

Theo Sức Khỏe Đời Sống