Search
Thứ Năm 8 Tháng Mười Hai 2022
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

OTC được biết đến là loại thuốc được các dược sĩ kê đơn tư vấn cho bệnh nhân. Vậy nên sử dụng thuốc OTC như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

Tìm hiểu thuốc OTC là gì?

Tìm hiểu thuốc OTC là gì?

Tìm hiểu thuốc OTC là gì?

Thuốc ghi toa (Rx) là những thuốc sử dụng an toàn và hiệu quả khi có sự chỉ dẫn và theo dõi của bác sĩ, dược sĩ tư vấn và còn gọi là thuốc ETC. Ngoài ra, thuốc không cần ghi toa hay OTC (Over-the-counter) là những thuốc có thể sử dụng hiệu quả mà không cần chỉ dẫn và sự theo dõi của bác sĩ.

Theo ghi nhận của trang tin tức Y Dược, hiện nay trên thị trường có hơn 700 mặt hàng trước đây thuộc nhóm phải ghi toa. Còn ở nhiều nước, thuốc OTC được kiểm soát bởi một cơ quan quản lý để đảm bảo thuốc an toàn và hiệu quả cho sức khỏe con người khi sử dụng mà không có sự theo dõi của bác sĩ.

Thuốc OTC được quy định bởi các hoạt chất dược phẩm (API). Bằng cách điều chỉnh các API thay vì các công thức thuốc cụ thể, các chính phủ cho phép các nhà sản xuất tự do để xây dựng thành phần, hoặc kết hợp các thành phần vào hỗn hợp độc quyền.

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Nên đọc kỹ nhãn thuốc:

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, khi sử dụng thuốc ở bất kỳ loại nào, mọi người cũng nên đọc kỹ thông tin in trên bao bì hoặc làm đúng chỉ định của bác sĩ để tránh những ảnh hưởng không tốt.

Cũng theo chuyên mục kiến thức Y Dược đã đăng tải thông tin trước đó, tất cả các thông tin cần thiết trên hộp thuốc đều phải được trình bày một cách rõ ràng ở vị trí dễ nhìn, từ ngữ phải thật dễ hiểu. Những thông tin chính trên nhãn thuốc bao gồm: thành phần có hoạt tính, chỉ định, thận trọng, hạn sử dụng…..

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Dược sĩ hướng dẫn cách sử dụng thuốc OTC an toàn

Tương tác thuốc:

Hiện tượng tương tác giữa 2 thuốc OTC hoàn toàn xảy ra và có thể dẫn tới một số tác dụng phụ, làm giảm hay tăng hoạt tính của thuốc, chính vì thế bạn cần phải nắm rõ về vấn đề này. Một số thuốc còn có thể tương tác với thực phẩm và thức uống.

Ngoài ra, nhà sản xuất hay công ty dược phẩm có thể thay đổi hoặc thêm vào một số chất khác trong thành phần hoặc cung cấp thêm thông tin về thuốc, vì vậy tốt nhất phải đọc kỹ nhãn thuốc có sẵn trong hộp mỗi lần sử dụng.

Một số thông tin cần lưu ý khác:

Người bệnh không được tự ý tăng liều hay giảm liều nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ, dược sĩ. Những lần sử dụng thuốc vẫn phải đọc kỹ lại để tránh trường hợp nhà sản xuất cho ra một sản phẩm có tên tương tự, nhưng lại có thêm một chất mới trong thành phần không phù hợp với bạn.

Nguồn: Dược sĩ