Search
Thứ Năm 7 Tháng Bảy 2022
  • :
  • :

Dược sĩ chia sẻ phương pháp dùng thuốc Aprovel 150mg an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Aprovel 150 là thuốc chữa trị huyết áp cao thông dụng. Hãy cùng dược sĩ Cao đẳng Dược tìm hiểu một số thông tin về cách dùng thuốc Aprovel 150mg trong bài viết sau đây.

AprovelHình ảnh thuốc Aprovel 

Phương pháp dùng thuốc Aprovel 150mg hiệu quả

Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ phương pháp sử dụng và liều lượng của thuốc Aprovel 150mg:

Thuốc Aprovel 150mg có thể được sử dụng cùng hoặc không cùng thức ăn.

Tuỳ vào mức độ bệnh của từng người với đáp ứng lâm sàng của mỗi người bệnh mà liều lượng sử dụng Aprovel sẽ khác nhau.

Liều khởi đầu và duy trì được khuyến nghị thông thường là 150mg x 1 lần  trên  ngày, cùng với thức ăn hoặc không.

Aprovel với liều 150mg x 1 lần  trên  ngày thường giúp kiểm soát huyết áp 24 giờ tốt hơn so với 75 mg. Tuy nhiên, việc bắt đầu chữa trịvới 75 mg có thể được cân nhắc, đặc biệt ở một số bệnh nhân được lọc máu và người già trên 75 tuổi.

Ở một số bệnh nhân không được kiểm soát đầy đủ với 150mg x 1 lần  trên  ngày, có thể tăng liều Aprovel lên 300 mg, hoặc có thể thêm một số thuốc hạ huyết áp khác (xem phần 4.3, 4.4, 4.5 và 5.1). Đặc biệt, việc bổ sung thuốc lợi tiểu như hydrochlorothiazide đã được chứng minh là có tác dụng phụ với Aprovel (xem phần 4.5).

Ở bệnh nhân đái tháo đường týp 2 tăng huyết áp, nên bắt đầu chữa trịbằng Irbesartan 150mg x 1 lần  trên  ngày và điều chỉnh lên đến 300 mg x 1 lần  trên  ngày làm liều duy trì ưu tiên để chữa trịbệnh thận.

  • Lưu ý liều sử dụng thuốc Aprovel 150mg ở một số trường hợp đặc biệt sau: 

Suy thận

Không cần thay đổi liều chữa trịở bệnh nhân suy giảm chức năng thận. Nên bắt đầu với liều thấp hơn (75 mg) nên được áp dụng với người bệnh đang thẩm tách máu.

Suy gan

Không cần thay đổi liều chữa trịở bệnh nhân suy gan nhẹ đến trung bình. Chưa có y văn về một số trường hợp dùng cho người bệnh suy gan nặng.

Người cao tuổi

Mặc dù nên cân nhắc khi bắt đầu chữa trịvới 75 mg ở bệnh nhân trên 75 tuổi, thường không cần điều chỉnh liều lượng đối với người lớn tuổi.

Trẻ nhỏ 

Tính an toàn và hiệu quả của Aprovel ở trẻ nhỏ từ 0 đến 18 tuổi chưa được xác định. Cần tham khảo tư vấn thầy thuốc trước khi dùng thuốc cho trẻ nhỏ.

 

Người bệnh nên dùng thuốc theo chỉ định

Tác dụng phụ của thuốc Aprovel 150

Gọi cho thầy thuốc của người bệnh hoặc đến cơ sở y tế trường hợp người bệnh có một số dấu hiệu của phản ứng dị ứng: nổi mề đay; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Trường hợp như người bệnh có một trong một số triệu chứng như sau, dược sĩ Cao đẳng Dược khuyên bạn hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra kịp thời:

  • Cảm giác chóng mặt như người bệnh có thể bị ngất đi;
  • Tiểu ít hoặc không đi tiểu;
  • Buồn nôn, suy nhược, cảm giác ngứa ran, đau ngực, nhịp tim không đều, mất khả năng vận động – do kali máu ở mức cao.

Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải trong quá trình dùng thuốc bao gồm:

  • Chóng mặt;
  • Cảm thấy nhẹ đầu; hoặc
  • Kali cao.

Trên đây là danh sách một số tác dụng phụ có thể gặp phải, tuy nhiên vẫn có một số tác dụng phụ có thể gặp phải nhưng chưa được liệt kê, hãy thông báo bác sĩ khi cần thiêt. Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo.

Nguồn: http://duocsi.edu.vn tổng hợp