Search
Thứ Bảy 29 Tháng Một 2022
  • :
  • :

Điều trị và sử dụng thuốc đau lưng như thế nào để hiệu quả nhất?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đau lưng là triệu chứng phổ biến mà ai cũng gặp một vài lần trong đời. Và có rất nhiều nguyên nhân gây nên. Vậy trong quá trình điều bệnh thì dùng thuốc như thế nào để được hiệu quả?

Đau lưng là triệu chứng phổ biến mà ai cũng gặp một vài lần trong đời

Đau lưng là triệu chứng phổ biến mà ai cũng gặp một vài lần trong đời

SỰ NGUY HIỂM CỦA TÁC DỤNG PHỤ TỪ THUỐC GIẢM ĐAU LƯNG

Cứ đau lưng là uống thuốc giảm đau đã trở thành thói quen của nhiều người. Thậm chí, không ít người còn cho rằng nếu uống một viên thuốc chưa đủ giảm đau thì tiếp tục uống thêm một viên nữa với hy vọng giảm đau tốt hơn, uống một hay hai lần trong ngày cơn đau chưa giảm thì uống nhiều lần trong ngày.

Điều này không đúng, vì tác dụng của các loại thuốc trị đau lưng thuộc nhóm NSAID như aspirin, acetaminophen, ibuprofen, paracetamol không tiếp tục tăng lên khi chúng ta tăng liều hay tăng số lần sử dụng, ngược lại dùng quá ngưỡng cho phép gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm.

Theo các Dược sĩ – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết:  Việc lạm dụng acetaminophen và paracetamol với liều cao trong thời gian dài làm tổn thương gan nghiêm trọng. Trong khi đó, nếu dùng Aspirin trị bệnh đau lưng ở liều cao có thể gây tổn thương dạ dày dẫn đến viêm loét hoặc xuất huyết, ngoài ra còn ảnh hưởng đến quá trình đông máu trong nhiều ngày sau khi uống.

Còn Ibuprofen gây nguy cơ chảy máu trong đường ruột và tổn thương thận, đồng thời có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị tim mạch, đột quỵ. Các tác dụng phụ nguy hiểm này xảy ra ở cả người già lẫn người trẻ, nhưng ở người già thì mức độ càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Cần phải hết sức lưu ý những vấn đề sử dụng thuốc trị đau lưng

Cần phải hết sức lưu ý những vấn đề sử dụng thuốc trị đau lưng

CÁCH DÙNG THUỐC TRỊ ĐAU LƯNG GIÚP GIẢM TÁC DỤNG PHỤ LÀ GÌ?

Với người già và kể cả người trẻ, khi sử dụng các loại thuốc điều trị đau lưng, thắt lưng ở trên cần phải hết sức lưu ý những vấn đề sau để giảm bớt những nguy cơ:

  • Không lạm dụng các loại thuốc giảm đau, nếu có thể, bạn hãy để cơn đau tự qua đi và chỉ dùng trong trường hợp thực sự cần thiết. Người bị đau lưng nên thử áp dụng các liệu pháp tự nhiên (như massage, tập yoga, bơi lội…) trong vài tuần. Chỉ khi khi những cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn thì mới nghĩ đến việc dùng thuốc.
  • Khi dùng thuốc trị đau lưng nhức mỏi tuyệt đối không tự ý tăng liều hay tăng số lần sử dụng, chỉ nên dùng trong 2-3 ngày. Sau đó, nếu cơn đau không thuyên giảm, bạn cần đi khám chuyên khoa xương khớp vì đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh bảo các bệnh ở cột sống như thoát vị đĩa đệm, gai cột sống, viêm cột sống dính khớp, đặc biệt là thoái hóa khớp.
  • Thuốc uống trị đau lưng nên được dùng sau khi ăn và không dùng sau khi uống trà, cafe, bia rượu, sữa, nước hoa quả vì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Khi điều trị tình trạng đau lưng mà không phải lo lắng về các tác dụng phụ của thuốc, bệnh nhân nên sử dụng các sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên. Bệnh nhân nên kiên trì điều trị và tuân thủ theo các chỉ dẫn của sĩ để từ đó giúp tăng độ chắc khỏe, dẻo dai của xương khớp, kể cả cột sống.