Search
Thứ Hai 16 Tháng Bảy 2018
  • :
  • :

Thận trọng khi sử dụng thuốc Prednisone

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Prednisone là loại thuốc có chức năng tổng hợp giống như Cortisol, có tính kháng viêm cao gấp bốn lần mà ít gây phù. Prednisone là thuốc kháng viêm và ức chế miễn dịch, có tác dụng kéo dài 24h.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Prednisone

                                       Lưu ý khi sử dụng thuốc Prednisone

“Prednisone có thể được dùng ngắn hạn (dưới 2 tuần) để giảm bớt hiện tượng viêm trong một số bệnh viêm nhiễm thông thường, hoặc dùng dài hạn trong những bệnh rối loạn miễn dịch hoặc viêm mãn tính.” Theo tin tức y dược Cao đẳng dược hà nội.

Tác dụng phụ của prednisone có thể được chia thành ba nhóm.

Nhóm 1:  là ảnh hưởng toàn thân, bao gồm chậm lớn và cơ thể có hình dáng đặc trưng là mặt to tròn như mặt trăng, da mặt đỏ và mỡ phân bố dồn về vùng vai và thân, còn tay chân thì khẳng khiu, da bụng có nhiều vết rạn màu tím, da toàn thân mỏng và dễ bị bầm tím.

Nhóm 2:  là ảnh hưởng lên các cơ quan như cơ xương khớp (teo cơ, loãng xương, hoại tử đầu xương đùi), miễn dịch (dễ nhiễm trùng), tiêu hóa (viêm loét dạ dày), tim mạch (cao huyết áp, tăng lipid máu, xơ vữa động mạch.

Nhóm cuối cùng sẽ liên quan đến hiện tượng tuyến thượng thận ngưng tiết cortisol khi cơ thể đã có prednisone.

Khi tuyến thượng thận ngưng hoạt động kéo dài, Dược sĩ tư vấn sẽ khuyen bạn nếu dừng việc dùng prednisone đột ngột thì cơ thể sẽ thiếu hụt cortisol, dẫn đến rối loạn chức năng gần như toàn bộ cơ thể. Bệnh nhân sẽ mỏi mệt, lừ đừ, bứt rứt, tụt huyết áp, có thể tử vong nếu không được bổ sung thuốc kịp thời.

Tóm lại, tác dụng phụ của prednisone dùng dài hạn là rất nhiều, nên việc sử dụng thường đòi hỏi thầy thuốc phải suy xét sự cân bằng giữa lợi ích thuốc mang lại và tác dụng phụ do thuốc gây ra.

luu-y-khi-dung-thuoc-prednisone

Thận trọng khi sử dụng thuốc Prednisone

Lưu ý khi sử dụng thuốc prednisone

Dược sĩ Giang vũ – Trường cao đẳng y dược Pasteur  cho biết: Bệnh nhân phải biết điều chỉnh lối sống và dùng kèm một số thuốc khác để hạn chế tác dụng phụ, chẳng hạn dùng thêm canxi và vitamin D để phòng ngừa loãng xương, giảm ăn mặn để tránh tăng huyết áp, giảm ăn ngọt để tránh đái tháo đường, tập thể thao tránh tăng cân, cần phải đi khám mắt ngay khi thị lực có triệu chứng bất thường để được phẫu thuật đục thủy tinh thể sớm. Cuối cùng, trong trường hợp ngưng thuốc, phải dùng thuốc với liều giảm từ từ trong vòng vài tháng trước khi ngưng hẳn để tạo điều kiện cho tuyến thượng thận… tỉnh lại.

Danh sách một số bệnh cần dùng thuốc dài hạn thường được chia thành bốn nhóm chính. Cụ thể, nhóm I đòi hỏi dùng thuốc liều cao, gồm bệnh lupus đỏ hệ thống, viêm da cơ thiếu niên, viêm đa cơ, bệnh mô liên kết hỗn hợp và viêm mạch máu toàn thân. Nhóm II là các bệnh viêm khớp dạng thấp thiếu niên, cần dùng liều trung bình. Nhóm III gồm bệnh thấp, ban Henoch – Schönlein và bệnh Kawasaki, chỉ cần liều thấp. Nhóm IV cần những thuốc liều trung bình, bao gồm bệnh viêm đại tràng, xuất huyết do giảm tiểu cầu do miễn dịch và một số trường hợp hen phế quản nên tham khảo kiến thức y dược trước khi dùng thuốc.

Tác dụng thuốc có thể khác nhau tuỳ theo cơ địa của mỗi người dùng.

Nguồn: Cao đẳng Dược Hà Nội