Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2019
 • :
 • :

Tìm hiểu về biến chứng của rối loạn mỡ máu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Theo thống kê, cứ 100 người thì sẽ có 29 người bị rối loạn mỡ máu. Đây là căn bệnh nguy hiểm, diễn biến âm thầm và có tỷ lệ tử vong cao.

Mỡ máu một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở người già

Mỡ máu một căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở người già

Rối loạn mỡ máu là gì?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược rối loạn mỡ máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu,máu nhiễm mỡ, là khi có một hoặc nhiều trong số các rối loạn sau:

 • Lượng Cholesterol toàn phần trong máu tăng trên 6,2mmol/L.
 • Lượng Triglycerid trong máu tăng từ 4,5mmol/L trở lên.
 • Lượng LDL-Cholesterol, một loại Cholesterol “xấu”, trong máu tăng trên 3,4mmol/L.
 • Lượng HDL-Cholesterol,loại Cholesterol “tốt”, trong máu giảm dưới 0,9mmol/L.

Rối loạn mỡ máu có thể dẫn tới các vấn đề tim mạch như bệnh mạch vành, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim,… và hàng loạt vấn đề ở các cơ quan khác có thể tử vong. Tuy nhiên hiện nay bệnh rối loạn mỡ máu hoàn toàn có thể chữa khỏi nhờ chế độ ăn được kiểm soát chặt chẽ kết hợp với việc tập thể dục nhưng quan trọng nhất vẫn là sử dụng thuốc điều chỉnh mỡ máu theo chỉ dẫn của bác sĩ. Hiện nay, phác đồ và thời gian điều trị phụ thuộc vào cá nhân người bệnh, đem lại hiệu quả cao và giảm tỷ lệ các biến chứng của bệnh.

Việc thay đổi chế độ ăn uống giúp người bệnh cải thiện tình trang bệnh

Việc thay đổi chế độ ăn uống giúp người bệnh cải thiện tình trang bệnh

Những biến chứng thường gặp của rối loạn mỡ máu

Thực tế, mỡ là nguồn cung cấp năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể, vậy nên mỡ là chất rất cần thiết. Nếu lượng mỡ trong máu ở mức bình thường, không gây hại cho cơ thể. Chỉ khi lượng mỡ trong máu cao, rối loạn mỡ máu mới gây ra các biến chứng sau:

 • Xơ vữa động mạch
 • Suy tim, thiếu máu não, tăng huyết áp…
 • Tắc mạch não gây nhồi máu não (đột quỵ não). Đây là nguyên nhân gây tử vong đột ngột, nhanh chóng.
 • Triglycerid tăng cao dẫn tới gan nhiễm mỡ. Về lâu dài, gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển thành viêm gan, xơ gan và ung thư gan.
 • Triglycerid tăng cao trong thời gian dài còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.
 • Triglycerid quá cao, trên 11,3mmol/L có thể gây viêm tụy. Đây là bệnh điều trị rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao.

Khi đã được chẩn đoán rối loạn mỡ máu, người bệnh muốn phòng tránh những biến chứng của bệnh cần điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt. Tránh hoặc giảm ăn mỡ động vật, lòng đỏ trứng, phủ tạng động vật (gan, lòng, dồi…), các loại pho-mat, sữa nguyên kem… Tăng cường ăn hoa quả tươi, rau, và các loại ngũ cốc. Lượng tinh bột chiếm khoảng 55 – 60 % khẩu phần. Chế độ ăn này cần được duy trì thường xuyên trong thời gian dài. Việc áp dụng chế độ ăn hợp lý còn giúp người già đẩy lùi được nhiều căn bệnh thông thường. Tập thể dục hàng ngày giúp giảm cân nặng, tiêu hao lượng mỡ thừa trong cơ thể, giúp bệnh nhân yêu đời,vui vẻ hơn. Nên bỏ các thói quen xấu như hút thuốc lá, thuốc lào, uống rượu vì nó ảnh hưởng xấu tới tình trạng rối loạn mỡ máu và gây hại tới các cơ quan khác trong cơ thể. Tuân thủ điều trị thuốc theo đơn của bác sĩ.  Không nên tự ý tăng liều thuốc hoặc bỏ uống thuốc. Điều trị rối loạn mỡ máu cần kiên trì trong thời gian dài. Ngay cả khi có dùng thuốc, người bệnh cũng phải điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt.

Rối loạn mỡ máu, một căn bệnh thường gặp, những biến chứng của nó rất nguy hiểm. Bệnh có thể gây suy tim, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, thậm chí tử vong do đột quỵ. Vì thế, đừng chủ quan với căn bệnh rối loạn mỡ máu. Để phòng tránh những biến chứng của bệnh, hãy bắt đầu từ một lối sống khoa học và lành mạnh ngay hôm nay.

Nguồn: duocsi.edu.vn