Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
 • :
 • :

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây Mào gà

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Mào gà là một loại hoa thường được trồng để làm cảnh, nhưng ít ai biết được đây là một loại cây thuốc với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người. Bài viết này các lương y tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM sẽ chia sẻ sơ lược về thông tin cũng như công dụng của loại cây đặc biệt này.

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây Mào gà

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của cây Mào gà

Sơ lược thông tin về cây Mào gà

Mào gà còn có một số bài thuốc khác như bông mào gà đỏ, kê đầu, kê quan, kế quan hoa,.. Mào gà có tên khoa học là Celosia cristata L. (C.argentea L. var. eristata Voss), thuộc họ Rau dền – Amaranthaceae. Là cây thảo sống dai, cao từ 60cm đến 90cm, có thân nhẵn, thẳng đứng và phân nhánh. Lá Mào gà có phiến hình trái xoan hay trái xoan ngọn giáo, có khi hình ngọn giáo nhọn, nhẵn. Hoa đỏ, vàng và trắng, có cuống rất ngắn, thành bông hầu như không cuống hình trái xoan – tháp, thành khối dày, có khi thành ngù tua. Quả hình trái xoan, gần như hình cầu, chứa 1-9 hạt đen, bóng. Mào gà thường ra hoa vào tháng 7 đến tháng 9 và cho quả từ tháng 9 đến tháng 11 dương lịch hàng năm. Mào gà có nguồn gốc ở Ðông Ấn , được nhập trồng làm cảnh ở khắp nơi. Trồng bằng hạt vào đầu mùa mưa. Thu hái cụm hoa và hạt vào mùa thu, khi hoa đang nở, đem phơi khô. Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong cây mào gà có chứa một số thành phần hóa học như betanin, một chất có nitrogen chứa anthocyanin. Hạt chứa dầu béo.

Theo Đông y, cây mào gà có vị ngọt, tính mát, có công dụng thanh nhiệt trừ thấp, chỉ huyết, lương huyết, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như trĩ, kinh nguyệt không đều, đới hạ (khí hư), mày đay,…

Mào gà và một vài bài thuốc lâm sàn cần biết

Mào gà và một vài bài thuốc lâm sàn cần biết

Mào gà và một vài bài thuốc lâm sàn cần biết

 • Chữa trĩ ra máu, tử cung xuất huyết: Bông mào gà phơi khô, tán nhuyễn thành bột, mỗi lần uống 5g với nước trà.
 • Chữa viêm đường tiết niệu: Mào gà, biển súc, mỗi loại 15 g, Thài lài 30 g, sắc lấy nước uống.
 • Chữa lỵ bạch đới: Mào gà, Lát khét (rễ) mỗi vị 15 g sắc lấy nước uống.
 • Trị rết cắn: Dùng cả cây hoa mào gà đỏ, giã nát, đắp vào vết thương.
 • Chữa chứng chảy máu cam, ho ra máu, nôn ra máu dạ dày. Mào gà, thiến thảo, Cỏ nhọ nồi (Cỏ mực) mỗi loại 15 g, sắc lấy nước uống.
 • Trị kinh nguyệt quá nhiều (đa kinh): Hoa mào gà lượng vừa đủ, sấy khô tán nhuyễn thành bột, uống mỗi lần 6 g khi bụng đói với một chút rượu, hoặc Hoa mào gà sao cháy tán bột uống mỗi lần 6 – 9 g với nước ấm, hoặc Hoa mào gà trắng sấy khô tán nhuyễn thành bột, uống mỗi ngày 2 lần mỗi lần 6 g với một chút rượu vang hoặc nước ấm.
 • Chữa kinh nguyệt không đều: Hoa mào gà đỏ và trắng mỗi loại 9 g sắc lấy nước uống, hoặc Hoa mào gà trắng 15g, Long nhãn hoa 12 g, ích mẫu thảo 9g, thịt lợn nạc vừa đủ, hầm ăn, nếu có kèm theo khí hư thì gia thêm vỏ trắng rễ Tần bì 9 g.
 • Trị mày đay: Kê quan hoa dùng cả cây sắc uống và ngâm rửa, nếu nốt sẩn màu đỏ thì dùng hoa màu đỏ, nếu sắc trắng thì dùng hoa màu trắng, hoặc Kê quan hoa cả cây và Thương nhĩ thảo lượng vừa đủ, sắc lấy nước ngâm rửa. Kết quả nghiên cứu dược lý thực nghiệm cho thấy, dịch sắc Kê quan hoa có tác dụng tiêu diệt trùng roi âm đạo (chỉ sau 5 – 10 phút tiếp xúc với dịch thuốc). Kê quan hoa còn có khả năng nâng cao sức chịu đựng của tế bào cơ tim trong điều kiện thiếu ôxy, làm hạ huyết áp, giảm nhịp tim, từ đó làm giảm lượng ôxy tiêu hao của cơ tim.
 • Chữa lở loét: Hoa mào gà 3 g, Ngũ bội tử 3 g, một chút Băng phiến, tất cả tán nhuyễn thành bột, trộn với mật lợn rồi bôi lên vùng da bị lỡ loét.
 • Trị bế kinh: Hoa mào gà tươi 24g hầm với 60 g thịt lợn nạc, chia vài lần ăn trong ngày.
 • Chữa rong kinh: Hoa mào gà 20 g, ngải cứu 20g sao cháy. Sắc lấy nước uống ngày một thang. 10 ngày là một liệu trình.
 • Trị thổ huyết: Kê quan hoa sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6g, mỗi ngày 2 lần với nước ấm hoặc Kê quan hoa (dùng cả cây) lượng vừa đủ, sắc lấy nước uống, hoặc Hoa mào gà trắng sao giấm tán vụn, uống mỗi lần 6g với một chút rượu, hoặc Hoa mào gà trắng tươi 15g – 24g (loại khô dùng 6g – 15g) hầm với phổi lợn lượng vừa đủ trong 1 giờ rồi chia ăn vài ba lần trong ngày.
 • Chữa di tinh: Hoa mào gà trắng 30 g, Kim ti thảo (Melica scabrosa Trin) 15g, Kim anh tử 15g, sắc lấy nước uống.
 • Trị đại tiện ra máu: Hoa mào gà sao cháy tán nhuyễn thành bột, uống mỗi lần 6g – 9g, mỗi ngày uống 2 – 3 lần, hoặc Hoa mào gà trắng 15g, Phòng phong 6 g, Tông lư thán 10g, sắc lấy nước uống, hoặc Hoa mào gà 30 g, Ngải diệp 30g sao đen, sắc lấy nước uống. Nhọt độc vùng gáy: (cảnh thư): Hoa mào gà tươi, Nhất điểm hồng tươi (Begonia wilsonii Gagn) và Liên tử thảo tươi lượng bằng nhau, rửa sạch giã nát, chế thêm một chút đường đỏ rồi đắp vào tổn thương.
 • Trị cao huyết áp: Kê quan hoa 3 – 4 cái, Hồng táo 10 quả, sắc lấy nước uống hàng ngày.

Nguồn: duocsi.edu.vn