Search
Thứ Ba 13 Tháng Mười Một 2018
  • :
  • :

Thoái vị đĩa đệm có phải là một bệnh nguy hiểm hay không?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Thoái vị đĩa đệm là một bệnh nguy hiểm rất dễ mắc phải và là một bệnh chúng ta thường gặp phải trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày.

Thoái vị đĩa đệm là bệnh gì?

Thoái vị đĩa đệm là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoái ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình.

Nguyên nhân dẫn tới bệnh thoái vị đĩa đệm

Cấu tạo của đĩa đệm

Đĩa đệm bao gồm hai phần đó là nhân nhầy và bao xơ bên ngoài. Đĩa đệm được nằm giữa 2 đốt sống và có tác dụng hấp thu xung động, chịu trọng tải, tác động lớn để bảo vệ cột sống.

Cấu tạo của đĩa đệm

Cấu tạo của đĩa đệm

Nguyên nhân thoái vị đĩa đệm

Thoái vị đĩa đệm theo thời gian

Thoái hóa là một tiến trình tất yếu của mọi bộ phận trong cơ thể chúng ta và đĩa đệm cũng không là ngoại lệ. Thoái vị đĩa đệm theo thời gian cộng thếm tác động cơ học hay vận động hằng ngày khiến bao xơ đĩa đệm bị rách và nhân nhầy thoái ra ngoài dẫn tơi chèn ép dây thần kinh cột sống.

Thoái vị đĩa đệm do hoạt động đột ngột

Thoái vị đĩa đệm thường mắc mắc phải khi chúng ta hoạt động quá sức hay đột ngột như bê nhấc xe máy, xách vật nặng sai cách, chấn thương, ngã, té … hay xoay người đột ngột. Đây là một bệnh rất dễ mắc phải nhưng rất khó chữa trị. Vì thế khi cảm thấy những cơn đau nhức bất thường ở cột sống, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ hoặc bệnh viện gần nhất.

Thoát vị đĩa đệm do hoạt động mạnh

Thoái vị đĩa đệm do hoạt động mạnh

Phương pháp điều trị bệnh thoái vị đĩa đệm

Hiện nay, có những biện pháp điều trị bệnh thoái vị đĩa đệm sau:

Điều trị thoái vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật (ngoại khoa)

Hiện nay, phẫu thuật là một phương pháp chữa thoái vị đĩa đệm khá phổ biến trên cả thế giới nói chung và nước ta nói riêng. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có thể áp dụng cho những trường hợp thoái vị đĩa đệm nặng có biến chứng nguy hiểm và khả năng tái phát cao.

Chữa trị thoái vị đĩa đệm bằng phương pháp ngoại khoa

Chữa trị thoái vị đĩa đệm bằng phương pháp ngoại khoa

Có hai loại phẫu thuật đó chính là mổ ở và phẫu thuật ít xâm lấn. Mổ ở thường thì chi phí thấp nhưng đường mổ lớn, gây tổn thương giải phẫu, mất mau nhiều và nguy cơ nhiễm trùng sau mổ cao … Còn phẫu thuật ít xâm lấn sử dụng sóng cao tần tái tạo nhân đĩa đệm có ưu điểm vết mổ nhỏ, thời gian phục hồi nhanh nhưng chi phí khá lớn.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa

Đây là phương pháp phổ biến, chiếm 70-80% trong các liệu trình điều trị, thường được áp dụng ở giai đoạn bao xơ đĩa đệm chưa bị rách (phồng lồi đĩa đệm). Điều trị nội khoa có tỷ lệ thành công lên tới 95% nếu điều trị đúng cách, đúng chỉ định.

Điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa

Điều trị thoái vị đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa

Mục đích của điều trị nội khoa là giảm đau, hết dị cảm, phục hồi chức năng vận động, đồng thời tạo điều kiện cho phần đĩa đệm bị thoái vị co bớt lại làm giảm mức độ chèn ép rễ thần kinh. Ngoài ra,  châm cứu bấm huyệt cũng là một phương pháp phục giúp phục hồi nhanh, mọi người nên áp dụng khi khi điều trị thoái hóa đĩa đệm bằng phương pháp nội khoa

Trên đây là những thông tin theo tin tức y tế mới nhất, kiến thức sức khỏe hữu ich giúp mọi người hiểu rõ hơn về bệnh thoái vị đĩa đệm, cách chữa và phòng bệnh thoái vị đĩa đệm.

Nguồn: duocsi.edu.vn