Search
Thứ Hai 22 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Tác hại nguy hiểm của việc lười uống nước vào mùa đông

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nếu bạn không có thói quen uống nhiều nước, những tác hại của việc lười uống nước vào mùa đông với sức khỏe sau đây sẽ khiến bạn phải xem xét lại thói quen của mình.

 

Con người nên uống 2 lít nước mỗi ngày

Con người nên uống 2 lít nước mỗi ngày

Tác hại của lười uống nước với da

Khi cơ thể bị thiếu nước, làn da sẽ bị khô và trở nên xám màu. Lý giải về tác hại của việc lười uống nước với da, các bác sĩ giải thích: Khi lượng nước không được đáp ứng đầy đủ, cơ thể sẽ lấy nước ở những bộ phận khác để cung cấp cho các cơ quan chức năng quan trọng.

Theo đó, nước sẽ chuyển từ da để duy trì nồng độ máu, khiến da trở nên khô và xám màu, khả năng đàn hồi kém, hình thành các nếp nhăn.  Vì vậy uống nhiều nước không chỉ giúp cung cấp độ ẩm cần thiết cho cơ thể mà còn có tác dụng chống lão hóa, bảo vệ làn da của bạn.

Khô miệng, đau họng

Tác hại của lười uống nước là khiến miệng luôn trong tình trạng bị khô, cổ họng đau rát, giống như cả một sa mạc trong miệng vậy!

Đây là bệnh thông thường dễ xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ nước, khiến các tuyến nước bọt không đủ nước để sản xuất ra lượng nước bọt cần thiết để duy trì độ ẩm trong miệng, là nguyên nhân gây ra hiện tượng khô miệng, đau họng như trên.

Hôi miệng do lười uống nước

Hôi miệng do lười uống nước

Hôi miệng

Khi miệng mất đi độ ẩm cần thiết là cơ hội để các vi khuẩn sinh sôi nảy nở tự do trong miệng, dẫn đến tình trạng hôi miệng.

Chúng ta thường nghĩ việc đánh răng thường xuyên là cách để tiêu diệt các vi khuẩn trong miệng, nhưng thực chất, đánh răng chỉ tiêu diệt được một phần nhỏ, tác hại của lười uống nước chính là không cung cấp đủ lượng nước cần thiết để tiêu diệt vi khuẩn gây hôi miệng, khiến chúng ta trở nên lúng túng, bất tiện trong các hoạt động giao tiếp vì tình trạng “rau mùi” của mình.

Nhiễm trùng đường tiểu

Nhiễm trùng đường tiểu là một tác hại của việc lười uống nước cực kỳ nguy hiểm.

Khi cơ thể đủ nước, bạn sẽ đi tiểu thường xuyên, nước tiểu màu trong suốt. Tuy nhiên khi không được uống nước đầy đủ, nước tiểu của bạn sẽ trở thành màu vàng sậm, nhu cầu đi tiểu ít hơn. Việc đi tiểu ít khiến các vi khuẩn trong hệ thống đường tiểu không bị gội sạch, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng nước tiểu.

Lười uống nước có thể khiến tâm trạng không tốt

Lười uống nước có thể khiến tâm trạng không tốt

Tâm trạng thay đổi

Nghe có vẻ kỳ lạ, nhưng thực chất việc uống đủ nước có quan hệ rất mật thiết với tâm trạng, sức khỏe của bạn. Thiếu nước là nguyên nhân khiến cơ thể mệt mỏi, ủ rũ, không thiết tha làm việc, dẫn đến tâm trạng đi xuống. Các nhà nghiên cứu của Đại học Connecticut (Mỹ) cho rằng dù chỉ mất 1,5% khối lượng nước đã có thể gây ra những tác hại cho tâm trạng và năng lượng của cơ thể.

Não nhỏ hơn

Có một tác hại của việc lười uống nước mà chúng ta thường không lường đến, đó là việc mất nước có thể khiến thể chất não bộ thay đổi. Cụ thể là làm khối lượng của cấu trúc não bị nhỏ đi, mô não co rút do không được cung cấp lượng nước đầy đủ mỗi ngày.

Từ những tác hại của việc lười uống nước trên cho thấy sự quan trọng của nước với cơ thể, thậm chí tác dụng của nước còn quan trọng hơn bất cứ dưỡng chất nào với cơ thể. Mỗi người đều nên duy trì thói quen uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày để bảo vệ cơ thể cả về thể chất và tinh thần, bạn nhé!

Hoàng Thu – Duocsi.edu.vn