Search
Thứ Sáu 21 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Những tố chất làm nên người Dược sĩ giỏi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Ai ai theo đuổi ngành Dược cũng mong muốn trở thành một Dược sĩ giỏi nhưng có điều bạn phải nỗ lực rèn luyện những tố chất cần có thì mới đạt được.

Truong-cao-dang-y-duoc-ha-noi

Những tố chất làm nên người Dược sĩ giỏi

Bạn có năng lực, thiên hướng về khoa học tự nhiên

Các loại thuốc tân dược hiện nay chủ yếu là sử dụng hóa chất để tạo thành. Các nhà sản xuất nghiên cứu thuốc sẽ tổng hợp các thành phẩm và bào chế ra các loại thuốc theo các công thức hóa học mà vì vậy những Dược sĩ giỏi không thể không biết một tý kiến thức gì về hóa học được.

Bên cạnh đó việc sử dụng thuốc chủ yếu là cho con người một thực thể sinh vật phúc tạp. Khi sử dụng thuốc vào cơ thể các yếu tố cơ thể làm thay đổi thành phần hóa học trong thuốc tạo ra các tác động lên cơ thể và tạo ra sự biến đổi ở các bộ phận khác nhau là khác nhau. Chính vì thế, các dược sĩ ngoài kiến thức y dược chuyên môn thì kiến thức sinh học là rất cần thiết và không thể thiếu. Không chỉ vậy, hiện nay người ta không chỉ sử dụng riêng hóa chất làm thuốc mà còn kết hợp với các loại cây cỏ, động vật để chế biến thuốc hay ứng dụng các loài vật vào trong nghiên cứu trị bệnh bởi đặc tính an toàn hơn là sử dụng hóa chất.

Hóa học và sinh học là 2 môn kiến thức mà Dược sĩ nào cũng cần. Vì vậy muốn trở thành Dược sĩ giỏi sinh viên cần liên tục rèn luyện 2 loại kiến thức này và không ngừng rèn luyện cho mình thêm những kiến thức khoa học tổng hợp nữa

Bạn là người kiên trì, cẩn thận và ngăn nắp

Nghề Dược là nghề đòi hỏi tính chính xác cao, thời gian lâu dài theo học mà vì thế muốn trở thành Dược sĩ giỏi bạn cần phải có tính kiên trì, nhẫn nại. Với những bạn theo học Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì sẽ được thực hành bào chế thuốc ngay trong trường và là một môn học được thực hành liên tục. Để có thể bào chế ra các chế phẩm thuốc có hiệu lực điều trị bệnh cao thì cần phải trải qua nhiều công đoạn nghiên cứu, thực hành chính xác, tỉ mỉ tới từng chi tiết về nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tính gọn gàng, ngăn nắp giúp cho các thao tác hợp lý, nhanh chóng, giảm thiểu nhầm lẫn. Nhầm lẫn là điều cấm kỵ trong nghề dược, vì nó không chỉ ảnh hưởng đến bản thân mà còn gây nguy hiểm cho nhiều người, dẫn tới hậu quả khó lường.

_MG_7645-2

Sinh viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur học thực hành

Bạn ham đọc sách và thích khám phá

Muốn không bị lỗi thời cũng như trở thành người Dược sĩ giỏi thì việc nghiên cứu tìm hiểu kiến thức mới không ngừng là điều cần thiết. Bởi vi khuẩn và virus luôn có những xu hướng biến đổi linh hoạt theo thời gian, để chống lại tác dụng của thuốc nên các căn bệnh nhiễm trung luôn cần thay đổi thuốc. Vì thế, các nhà khoa học đã và đã không ngừng nghiên cứu thường xuyên để chế ra các loại thuốc mới.

Để có kiến thức sâu rộng khám và không bị lỗi thời thì các Dược sĩ cần phải đọc sách để nắm bắt được thông tin tin tức xã hội Y học hiện thời. Ví dụ: “Ông Louis Pasteur nhà hóa học, nhà vi sinh vật học người Pháp, với những phát hiện về các nguyên tắc của tiêm chủng, lên men vi sinh. Là người tạo ra loại vắc-xin đầu tiên cho bệnh dại và bệnh than”. Việc phát hiện đó không phải là tình cờ, ngẫu nhiên mà có được. Đó phải là trải qua nghiên cứu đọc sách của cả một quá trình nghiên cứu phấn đấu.

Ngay cả khi bạn không chọn công việc nghiên cứu mà muốn trở thành một nhà phân phối thuốc, bạn cần biết cách giới thiệu thuốc, cho lời khuyên với người dùng. Ở Việt Nam hiện nay, có tới mười nghìn biệt dược và liên tục có thuốc mới được nhập vào.

Bạn có đầu óc kinh doanh

Nếu bạn không có những phẩm chất trên hay khó rèn luyện được để thích hợp làm sản xuất nghiên cứu thuốc thì đầu óc kinh doanh lại là một lĩnh vực khác của ngành Dược. Công việc kinh doanh đòi hỏi bạn phải nhạy cảm, biết nắm bắt thời cơ, nắm được nhu cầu sử dụng thuốc theo từng thời gian và biết bắt bệnh. Nghề kinh doanh thuốc bạn có thể làm Trình Dược viên chuyên phân phối thuốc hay đơn giản là mở quầy thuốc kinh doanh tại nhà là những hướng đi mà nhiều người sau khi học xong Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội lựa chọn hiện nay.

Bạn giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là vốn từ chuyên ngành phong phú

Ngoại ngữ đã và đang vô cùng quan trọng với tất cả ngành nghề chứ không chỉ riêng gì nghề Dược sĩ. Nhưng để giỏi thì bắt buộc Dược sĩ phải có cho mình được lượng kiến thức ngoại ngữ nhất định vì các loại tài liệu nước ngoài thường không được chuyển dịch sang tiếng Việt hay tên thuốc, thành phần thuốc thường là các dòng chứ tiếng anh khó đọc. Chính vì vậy, bạn bắt buộc phải có cho mình một lượng kiến thức ngoại ngữ nhất định để tiếp thu những thành tựu y học mới. Hiện nay, tiếng Anh và Tiếng Pháp là 2 ngôn ngữ phổ biến cho các Dược sĩ. Ngoài ra, học tiếng Trung cũng là một sự lựa chọn rất tốt nếu bạn quan tâm đến y dược học cổ truyền.

Untitled-3

Bạn giỏi ngoại ngữ, đặc biệt là vốn từ chuyên ngành phong phú

Bạn có hoài bão nghề nghiệp

Cũng như những nghề khác, nghề Dược có những thách thức và gian nan riêng. Trừ những trường hợp may mắn ngẫu nhiên vốn rất ít xảy ra, bạn sẽ chỉ có thể vượt qua những gian nan ấy để đi đến thành công với niềm đam mê và hoài bão lớn như chủ doanh nghiệp Dược, nhà khoa học Dược, nhà quản lý dược…

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur