Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Những sai lầm khi sử dụng thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc kháng sinh có tác dụng diệt vi khuẩn gây bệnh nhưng cũng diệt cả vi khuẩn có lợi của cơ thể. Vậy cần lưu ý điều gì khi sử dụng thuốc kháng sinh?

Những sai lầm khi sử dụng thuốc kháng sinh

Những sai lầm khi sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh là loại thuốc được sử dụng rộng rãi để điều trị các bệnh lý nhiễm trùng. Bên cạnh tác dụng mà thuốc kháng sinh mang lại thì nó cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra các phản ứng phụ. Việc sử dụng kháng sinh không đúng cách có thể gây tác dụng phụ hay nhờn thuốc. Vậy những sai lầm khi dùng kháng sinh là gì?

Tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

Mọi người thường có thói quen chỉ dùng thuốc khi có bệnh chứ không cần phải dùng hàng ngày, vì thế trước hết phải xem tình trạng bệnh như thế nào, có cần dùng đến thuốc kháng sinh hay không. Trong trường hợp, nếu bệnh mà do virus gây ra thì có dù có uống thuốc kháng sinh bao nhiêu cũng không có tác dụng với bệnh.

Kháng sinh là con dao hai lưỡi, vừa có tác dụng diệt vi khuấn gây bệnh, nhưng cũng diệt cả vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Bởi vậy, khi không cần mà uống vào gan, thận phải làm việc nhiều để đào thải độc tố ra bên ngoài, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận. Vì vậy, dễ dẫn tới cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém đi và kèm theo rất nhiều tác dụng phụ khác do kháng sinh gây nên.

Theo Cô Lê Thị Hà – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, nhiều người đã lạm dụng kháng sinh chỉ ngay khi gặp các triệu chứng nhiễm khuẩn hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, ho…mà không có sự chỉ dẫn liều dùng của các bác sĩ.

Uống kháng sinh với liều cao

Nhiều người có suy nghĩ, nếu có bệnh thì dùng với liều cao để cho nhanh khỏi bệnh nhưng điều này là hoàn toàn sai khi sử dụng thuốc kháng sinh. Lý giải điều này, các giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay, sử dụng thuốc với liều cao nhưng cần phải biết khi kết hợp với nhau mà liều quá cao thì cũng sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ gặp phải một số tác dụng phụ như: bị dị ứng, gây ngứa ngáy khó chịu, nổi ban… hoặc nặng có thể dẫn đến tử vong do sốc phản vệ.

Uống kháng sinh với liều cao

Uống kháng sinh với liều cao

Một điều quan trọng nữa là nếu khi chúng ta kết hợp thuốc cũng có thể làm giảm tác dụng của nhau. Chính vì thế, trước khi dùng thuốc cần đọc kỹ hướng dẫn cũng như chỉ định của bác sĩ.

Tính chủ quan thấy đỡ bệnh là thôi không dùng 

Một số người khi dùng thuốc kháng sinh chưa hết liều theo toa thuốc mà bác sĩ kê nhưng thấy trong người khỏe hơn, triệu chứng bệnh cũng giảm, nghỉ đã khỏi bệnh nên không dùng thuốc nữa. Tuy nhiên, khi đó vi khuẩn có thể chỉ bị tiêu diệt một phần, bị yếu đi chứ chưa loại trừ được hoàn toàn mầm bệnh nên khi bỏ thuốc dùng không đủ liều có thể chúng sẽ phục hồi, tiếp tục gây bệnh và khi đó chúng ta bị nhờn thuốc.

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên khi sử dụng thuốc kháng sinh là phải đúng liều, đúng phác đồ. Có loại chỉ dùng một liều duy nhất từ 5 – 7 ngày, còn như phác đồ điều trị lao thì phải kéo dài 6 tháng. Do vậy, cần phải uống kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ.

Dùng loại thuốc này thấy không đỡ chuyển sang dùng thuốc khác

Kháng sinh cũng giống như nhiều loại thuốc khác cần có thời gian nhất định để phát huy tác dụng. Nhiều cha mẹ cho con uống thuốc mới được một, hai bữa, thấy bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm đã yêu cầu bác sĩ đổi thuốc ngay. Điều này là hoàn toàn không đúng vì sẽ gây ra hiện tượng nhờn thuốc và bệnh sẽ lâu khỏi hơn.

Trong trường hợp, nếu thuốc không có tác dụng thì cần xem xét đến các yếu tố như: việc chẩn đoán, kê đơn đã đúng bệnh chưa, đã tuân thủ đúng liều chưa, khả năng đáp ứng thuốc của cơ thể… (Cô Mai Thị Lan – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ).

Sử dụng thuốc kháng sinh hợp lý là yếu tố quyết định để bẻ gãy vòng xoắn kháng thuốc, loại trừ nguy cơ kháng thuốc và thất bại trong điều trị nhưng điều quan trọng là mọi người nên nghe theo lời khuyên và chỉ định của các bác sĩ.

Nguồn: Duocsi.edu.vn