Search
Thứ Ba 12 Tháng Mười Một 2019
  • :
  • :

Những nguyên tắc cần biết khi dùng thuốc kháng sinh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe trong khi sử dụng thuốc kháng sinh, cần tuân thủ những nguyên tắc nào là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra.

Các nguyên tắc cần biết khi dùng thuốc kháng sinh

Các nguyên tắc cần biết khi dùng thuốc kháng sinh

Nhiều người có thói quen sử dụng thuốc kháng sinh khi bị nhiễm trùng một cách bừa bãi mà không hê biết rằng điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng tới sức khỏe. Vậy cần lưu ý điều gì trong khi sử dụng thuốc kháng sinh?

Lưu ý khi dùng thuốc kháng sinh

Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi có nhiễm khuẩn

Thông thường, tác nhân gây bệnh cho con người chính là các virus, vi khuẩn, nấm, sinh vật hoặc ký sinh vật (giun, sán…). Do đó, kháng sinh thông dụng chỉ có tác dụng với vi khuẩn, rất ít kháng sinh có tác dụng với virus, nấm gây bệnh hay sinh vật đơn bào. (Dược sĩ Mai Thị Hằng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ).

Không ngừng dùng thuốc khi bệnh chưa khỏi

Có nhiều trường hợp người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh hay các loại thuốc tân dược khác dẫn đến tình trạng kháng thuốc, khiến cho thuốc không còn tác dụng hoặc bị giảm tác dụng. Chính vì vậy, việc sử dụng thuốc lúc đó không có hiệu quả nữa, vi khuẩn vẫn sẽ vẫn phát triển và tồn tại.

Các bác sĩ khuyến cáo không được ngưng sử dụng thuốc kháng sinh nếu chưa sử dụng hết đơn thuốc mà bác sỹ đã kê đơn. Bởi việc ngưng sử dụng thuốc giữa chừng sẽ khiến cho vi khuẩn kháng thuốc, bệnh tật lại tái phát và gây ra hiện tượng nhờn thuốc.

Không ngừng dùng thuốc khi bệnh chưa khỏi

Không ngừng dùng thuốc khi bệnh chưa khỏi

Ngoài ra, mỗi loại kháng sinh chỉ có tác dụng với một số loại vi khuẩn nhất định. Do đó, trước khi bác sĩ kê toa một loại kháng sinh nào đó cho bệnh nhân đều phải thăm khám cụ thể và chính xác.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc kháng sinh

Kháng sinh cũng như bất kỳ loại thuốc nào khác sẽ tiềm ẩn tác dụng phụ. Biểu hiện phổ biến nhất khi dùng kháng sinh đó là bị dị ứng. Nếu xuất hiện những dấu hiệu lạ thường trên cơ thể hãy đến ngay các phòng khám, cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

Các trường hợp nên sử dụng thuốc kháng sinh

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, các bác sĩ đã đưa ra lời khuyên cho một số trường hợp nên sử dụng thuốc kháng sinh như:

Người bị viêm xoang

Virut và vi khuẩn đều có thể là nguyên nhân dẫn tới nhiễm trùng ở xoang. Nếu thấy xuất hiện chảy nước mũi màu vàng hoặc xanh thì rất có thể là đã bị nhiễm vi khuẩn và cần dùng kháng sinh hoặc đi khám tại các cơ sở y tế để được bác sĩ tư vấn ngay.

Người bị viêm tai

Hiện tượng viêm tai tuy không phải ai cũng gặp phải nhưng một khi mắc phải thì mọi người có thể dùng kháng sinh để chữa trị.

Người bị viêm họng

Nguyên nhân gây nên viêm họng chủ yếu là do virút gây nên, nhưng 1 số trường hợp viêm họng có thể là do vi khuẩn, như viêm họng liên cầu. (Thầy Lê Văn Nhân – giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết). Các bác sĩ có thể nuôi cấy và làm test vi khuẩn trước khi kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhân.

Người bị viêm phổi

Viêm phổi có thể do vi khuẩn, virus và nấm gây nên. Do vậy, sử dụng thuốc kháng sinh sẽ có tác dụng nếu như bác sĩ đã xác định được chủng loại vi khuẩn gây ra lây nhiễm. Thuốc chống virus cũng có thể được dùng để điều trị viêm phổi do nhiễm virus.

Nguồn: Duocsi.edu.vn