Search
Chủ Nhật 21 Tháng Một 2018
  • :
  • :

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Khế

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Khế là một loại cây trồng ăn quả khá quen thuộc, tuy nhiên ít ai có thể ngờ rằng khế còn là một vị thuốc Đông y với vô số lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

Khế được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh thông thường

Khế được sử dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh thông thường

Sơ lược thông tin về cây khế

Khế là một loại cây thuộc họ Chua me đất – Oxalidaceae, có tên khoa học là Averrhoa carambola L. Khế là dạng cây gỗ thường xanh cao khoảng từ 10m-12 m. Lá kép lông chim gồm 3-5 đôi lá chét nguyên, mỏng hình trái xoan nhọn. Cụm hoa ngắn, thành chùm xim, ở nách các lá, nụ hoa hình cầu. Khế thường ra hoa vào tháng 4-8 hàng năm, hoa có màu hồng hoặc màu tím. Đài hoa có 5 lá đài thuôn mũi mác, ngắn bằng nửa tràng. Tràng gồm 5 cánh hoa mỏng, tròn ở ngọn, dính với nhau ở 1/3 dưới, 5 nhị đối diện với các lá đài xen kẽ với 5 nhị lép. Bầu hình trứng, phủ lông tơ; 5 lá noãn tạo thành 5 ô, mỗi ô đựng 4 noãn; vòi ngắn, đầu nhuỵ phồng. Quả to, tiết diệt hình ngôi sao 5 múi. Quả tháng 10-12.

Theo Y học cổ truyền, Quả khế vị chua và ngọt, tính bình; Có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu , làm long đờm và tiết nước bọt. Rễ khế vị chua và se, tính bình; có tác dụng trừ phong thấp, giảm đau. Thân và lá vị chua và se, tính bình; có tác dụng tiêu viêm, lợi tiểu. Hoa vị ngọt, tính bình;có tác dụng trừ sốt rét. Công dụng: Quả chữa ho, đau họng, lách to sinh sốt. Rễ trị đau khớp, đau đầu mạn tính. Thân và lá trị sổ mũi, chấn thương bầm giập, viêm dạ dày ruột, giảm niệu, mụn nhọt và viêm mủ da. Hoa trị sốt rét, trẻ em kinh giản; còn chữa chứng thận hư, kém tinh khí, ho khan, ho đờm, Kiết lỵ. Vỏ cây Chữa ho, trẻ em lên sởi, giúp sởi mọc tốt. Dùng hoa 4g-12g, tẩm nước Gừng sao, sắc uống; lá và quả 20g-40g; lá dùng tươi hay sao thơm; vỏ cây và rễ 10g-12g hay hơn, sắc lấy nước uống.

Một vài thành phần hóa học có trong khế

Bác sĩ, dược sĩ Nguyễn Thị Thắm hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cho biết trong múi khế chua, hàm lượng acid oxalic là 1%. Trong quả khế có những yếu tố vi lượng như Fe, Ca, Na và nhất là có nhiều K. Có các vitamin A, C, B1, B2 và P.

Đơn thuốc chữa bệnh tuyệt vời áp dụng với cây khế

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Khế

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Khế

  1. Lở sơn, mày đay: Lá Khế 20g hay hơn, nấu nước uống trong, lá tươi giã đặp ngoài, hoặc nấu nước tắm.
  2. Sổ mũi, đau họng: Quả Khế tươi 90-120g ép lấy nước uống Sưng lách sinh sốt: Quả Khế tươi chiết dịch và uống với nước nóng Chữa cảm nắng: Lá khế bánh tẻ tươi 100g, lá chanh tươi 40g, rửa sạch, giã vắt lấy nước uống. Bã đắp vào thái dương và gan bàn chân. Hoặc lấy một quả khế già chưa chín, nướng qua, sắc nước uống.
  3. Chữa nhức đầu, bí tiểu: Lá khế tươi 100 g sao thơm, nấu với 750 ml nước, sắc còn 300ml, chia 2 lần uống trước bữa ăn. Hoặc dùng lá khế tươi 100g, lá chanh tươi 20g – 40 g, hai thứ rửa thật sạch, giã nát, vắt lấy nước chia 2 lần uống trước bữa ăn.
  4. Chữa lở loét, mụn nhọt, nước ăn chân: Nấu nước lá khế kết hợp với lá thanh hao, lá long não… làm nước tắm, hoặc nấu nước quả khế rửa chỗ đau hằng ngày hoặc lấy 1 – 2 quả khế chín, vùi trong tro nóng để vừa ấm rồi áp lên chỗ đau.
  5. Chữa dị ứng, mẩn ngứa: Lấy lá khế tươi giã nát bôi vào chỗ da nổi mẩn, kết hợp với uống nước sắc vỏ núc nác. Phòng bệnh sốt xuất huyết: Sắc lá khế 16 g với sắn dây, lá dâu, lá tre, mã đề, sinh địa mỗi thứ 12 g lấy nước uống hằng ngày trong thời gian địa phương có dịch bệnh sốt xuất huyết có thể chủ động đề phòng được bệnh.
  6. Chữa ho khan, ho có đờm: Người ta thường dùng hoa khế tẩm nước gừng hoặc tẩm rượu gừng rồi sao thơm, sắc uống để chữa ho đờm. Ngày dùng 4 g – 12 g.
  7. Trị viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo: Nước sắc lá khế có tác dụng ức chế vi khuẩn Gram, nhưng không có tác dụng trên khuẩn Gram âm, nấm candida. Dạng dịch chiết qua nước có tác dụng ức chế vi khuẩn mạnh nhất.
  8. Chữa sốt cao lên cơn giật ở trẻ em: Hoa khế, hoa kim ngân, lá dành dành, cỏ nhọ nồi mỗi thứ 8 g, cam thảo 4g, bạc hà 4g, sắc đặc chia nhiều lần uống trong ngày.

Ngoài những lợi ích mà cây khế mang lại thì các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng lưu ý với các bạn đọc rằng Trẻ em trong giai đoạn phát triển nên hạn chế ăn khế và những thức ăn có nhiều axít ôxalic như lá me chua, chanh… vì axít ôxalic cản trở sự hấp thu canxi cần thiết cho sự phát triển của cơ thể. Những người bị bệnh thận cũng không nên ăn khế vì axit oxalic trong khế cũng dễ gây ra sỏi thận.