Search
Thứ Bảy 20 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Ngạc nhiên với công dụng chữa bệnh tuyệt vời từ cây Đào lộn hột

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đào lộn hột là một loại cây trồng lấy hạt khá phổ biến ở nước ta, tuy nhiên ít ai biết rằng Đào lộn hột còn là một cây thuốc Đông y với nhiều công dụng chữa bệnh kỳ diệu.

Đào lộn hột được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam nước ta

Đào lộn hột được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam nước ta

Mô tả sơ lược thông tin về cây Đào lộn hột

Đào lộn hột còn được gọi với tên thông dụng khác là Điều, có tên khoa học là Anacardium occidentale L. Đào lộn hột thuộc loại cây to, cao 8m -10 m. Lá mọc so le, có phiến lá hình trứng ngược, dai, nhẵn; cuống mập. Đào lộn hột thường ra hoa vào tháng 12 đến tháng 3 hàng năm cụm hoa là chùm ngù phân nhánh nhiền ở ngọn cành. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt, điểm nâu đỏ. Quả dạng quả hạch, thường ra vào tháng 3 đến tháng 6 hàng năm hình thận cứng, nằm ở trên một cuống quả phình to hình quả lê (thường quen gọi là quả), khi chín có màu vàng hoặc đỏ. Hạt có vỏ mỏng, nhân hạt chứa dầu béo.

Theo Đông y, bác sĩ y học cổ truyền Nguyễn Thị Thanh giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết Cuống quả có vị ngọt hơi chua với hương vị đặc biệt, dùng ăn mát và giải khát; nước ép của nó, cho lên men làm rượu có tác dụng lợi tiểu, còn làm săn da và cầm ỉa chảy. Vỏ quả thật chứa dầu gây bỏng da mạnh. Hạt bổ dưỡng, làm nhầy , làm dịu. Vỏ cây làm chuyển hoá và săn da. Gôm tiết từ cây cũng như từ vỏ cứng của quả chống kích thích, làm sung huyết da, làm bỏng , có thể phá huỷ thịt thừa. Rễ làm xổ.

Đào lộn hột và một số thành phần hóa học

Theo tìm hiểu của các giảng viên Cao đẳng Xét nghiệm TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong cây Đào lộn hột có chứa một số thành phần hóa học như cuống quả chứa nhiều vitamin và nhiều muối khoáng. Vỏ quả thực chứa một chất nhựa dầu màu vàng trong đó có acid anacardic và một phenol là cardol; dịch vỏ quả còn chá kajidin (acid ellagic). Hạt chứa dầu. Vỏ lụa của hạt chứa các chất béo , một lượng nhỏ cardol và acid anacardic. Vỏ cây chứa tanin catechic. Chất gôm chiết từ cây chứa arabin, dextrin.

Bài thuốc chữa bệnh áp dụng với cây Đào lộn hột

Đào lộn hột với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ

Đào lộn hột với nhiều công dụng chữa bệnh thần kỳ

  • Trị kiết lỵ: Nhân hạt Điều cùng với Măng cụt, hạt cau già và rau má, mỗi thứ 30g, sắc đặc uống.
  • Có công dụng làm thuốc an thần: 20g – 30 g lá Điều phơi khô thái nhỏ sắc với 400 ml nước, lấy 100ml uống (Rau hoa quả chữa bệnh).
  • Trị tiêu chảy, viêm họng: Vỏ cây phơi khô, thái mỏng sắc lấy nước uống.
  • Chữa chai chân, nứt nẻ chân, vết loét: Bôi dầu vỏ.
  • Trị đau nhức: Dùng rượu Điều (nước quả giả lên men) xoa bóp (Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam).
  • Chống nôn mửa: Nhấm nháp rượu Điều.
  • Trị viêm họng: Súc miệng bằng rượu Điều.

Bên trên là một số thông tin hữu ích và những đơn thuốc chữa bệnh hay do các bác sĩ, lương y tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM chia sẻ, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn đọc hiểu rõ hơn về những lợi ích mà cây Đào lộn hột mang lại cũng như trang bị cho bản thân những kiến thức y học bổ ích có thể vận dụng khi cần thiết.