Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Mách bạn cách giảm men gan cao không cần dùng thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Men gan cao có thể cho biết gan của bạn đang bị tổn thương. Vậy làm sao để giảm men gan là câu hỏi dành được nhiều sự quan tâm của mọi người.

Mách bạn cách giảm men gan cao không cần dùng thuốc

Mách bạn cách giảm men gan cao không cần dùng thuốc

Trong cơ thể con người, gan là một bộ phận rất quan trọng và chịu trách nhiệm một số chức năng nhất định. Khi men gan tăng cao như báo hiệu gan của bạn đang bị tổn thương và cần làm hạ chỉ số này xuống.

Ý nghĩa của việc men gan tăng

Gan có chức năng làm sạch máu, xử lý chất thải tế bào, sản xuất các chất dinh dưỡng, dự trữ vitamin, sản sinh ra các protein giúp máu đông và giúp cơ thể sản xuất glucose. Chính vì giữ vị trí quan trọng như vậy nên nếu bị rối loạn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống con người. Vì vậy, để phát hiện tổn thương sớm của gan, bạn cần làm một số xét nghiệm máu đánh giá chức năng gan, trong đó phổ biến là xét nghiệm men gan.

Khi men gan tăng lên có thể là do các tế bào gan bị tổn thương đồng thời bị viêm giải phóng một số chất nhất định vào trong máu, dẫn đến nồng độ các chất giải phóng cao hơn bình thường.

Thông thường, để kiểm tra mức men gan, bác sĩ thường chỉ định thử nghiệm 2 men gan đặc hiệu: alanine aminotransferase (ALT) và aspartate aminotransferase (AST); có các nồng độ bình thường là: AST: 5 – 40 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh; ALT = 7 – 56 đơn vị trên mỗi lít huyết thanh.

Một số nguyên nhân gây nên chỉ số men gan cao

Các giảng viên Cao đẳng Y khoa Hà Nội cho biết có nhiều nguyên nhân gây ra men gan cao như:

  • Thói quen uống rượu, bia và béo phì có thể làm giảm chức năng của gan và tăng men gan.
  • Dùng quá nhiều thuốc, đặc biệt là những thuốc giảm cholesterol và thuốc giảm đau có chứa acetaminophen có thể làm men gan tăng cao
  • Các bệnh như viêm gan A, B, C, suy tim và bệnh gan không do rượu cũng sẽ làm cho mức men gan cao hơn.

 Nguyên nhân gây nên chỉ số men gan cao

 Nguyên nhân gây nên chỉ số men gan cao

Ngoài các nguyên nhân phổ biến trên, một số bệnh nghiêm trọng như: bệnh celiac, viêm túi mật hoặc tụy, nhiễm virut Epstein-Barr, suy tuyến giáp, suy tim, ung thư gan, xơ gan…cũng có thể gây nên chỉ số men gan cao.

Mách bạn cách giảm men gan cao không cần dùng thuốc

Hạn chế uống rượu, bia

Uống rượu, bia là một trong những nguyên nhân dễ làm tổn hại gan, vì vậy nếu bạn đang cố gắng khôi phục lại mức độ men gan, hãy bỏ thói quen hoặc hạn chế uống rượu, bia. Càng giảm lượng cồn bao nhiêu thì gan của bạn càng khỏe mạnh.

Ăn thực phẩm có nhiều chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ là một cách tuyệt vời giúp cơ thể bạn phá vỡ cholesterol và kiểm soát tốt men gan. (Cô Lê Thị Hà – giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ). Bởi nó sẽ giúp làm tăng lượng mật do gan sản sinh và phá vỡ chất béo. Vì vậy, để giảm men gan cao, mọi người nên sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ như: yến mạch, đậu, quả hạch…

Tăng lượng vitamin C

Để làm giảm men gan cao, ngoài các thực phẩm chứa nhiều chất xơ thì Vitamin C sẽ giúp tăng sức đề kháng miễn dịch, thúc đẩy quá trình hồi phục tế bào gan. Bởi vậy, nên thường xuyên ăn cam, quýt, bưởi…để bổ sung Vitamin C và tránh xa thức uống có đường.

Tập thể dục thể thao thường xuyên

Để có một sức khỏe tốt, mọi người cần có một lối sống tích cực cũng như phải thường xuyên tập thể dục thể thao. Đi bộ 30 phút mỗi ngày và nên thực hiện 5 ngày/tuần hoặc có thể chia nhỏ vài lần mỗi ngày, mỗi lần tập 10 -15 phút/lần. Một số bài tập tốt nhất như chạy bộ, đi bộ, nhảy múa và bơi lội.

Kiểm tra thuốc đang dùng

Có một số loại thuốc bán tự do như Acetaminophen và Ibuprofen có thể gây tổn thương gan, nhất là khi sử dụng lâu dài. Vì vậy, mọi người nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng các loại thuốc giảm đau để tránh tác động không tốt cho gan.

Uống đủ nước

Trong cơ thể con người, nước chiếm tới 70% do vậy nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày. Vì đây là cách tốt nhất để đảm bảo rằng gan bạn đang lọc chất thải một cách hiệu quả. Nếu muốn kết quả tốt nhất thì nên uống nước khi thức dậy và vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Nguồn: Duocsi.edu.vn