Search
Thứ Sáu 27 Tháng Tư 2018
  • :
  • :

Lời khuyên của Dược sĩ về sự nguy hiểm khi uống rượu thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đồ uống rượu thuốc ngâm hiện nay rất phổ biến trong hệ thống đồ uống của đàn ông Việt Nam. Rượu thuốc giúp chữa bệnh và tăng cường sức đề kháng.

 

huong-dan-cach-ngam-ruou-thuoc-bac

Sử dụng rượu thuốc không đảm bảo gây tác hại khôn lường cho sức khỏe

 

Rượu dân tộc là tên gọi chỉ các loại rượu ngâm rất phổ biến trong hệ thống đồ uống ở nước ta, được dùng để chữa bệnh hoặc để bổ dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, uống rượu thuốc không đúng cách có thể bị ngộ độc, và hơn nữa nó còn bị cấm đối với một số đối tượng.

Nên cẩn thẩn khi uống rượu thuốc

Nhiều người vẫn nghĩ cứ ngâm dược liệu vào rượu thì sẽ nên thuốc. Tuy nhiên các chuyên gia Dược hoc tại Cao đẳng Dược Hà Nội mách như sau: muốn có tác dụng phải hội đủ các tiêu chí: rượu tốt và thuốc quý. Một thang thuốc muốn công hiệu phải đúng thành phần và hàm lượng. Với rượu thuốc, nếu ngâm không đúng bài bản khó kiểm soát tình trạng tương tác bất lợi của dược liệu chen chúc trong hũ rượu. Với dược liệu gốc động vật như bìm bịp, dê… càng phải kỹ hơn vì không chế biến đúng cách thì không thể công hiệu, thậm chí còn có thể ngộ độc.

Nguyên nhân khác nữa là do phản ứng hóa học trong rượu: rượu là dung môi có thể hòa tan rất nhiều chất có lợi cũng như có hại trong các vị thuốc, trong đó đáng kể là nhóm ancaloit, saponosit ở liều cao gây phá huyết, tanoit gây kích ứng niêm mạc ruột… dễ dẫn đến các rối loạn hệ thần kinh, tuần hoàn và tiêu hóa.

Bệnh nhân Hoàng Trọng Toàn (sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội) đã phải đi cấp cứu tại khoa chống độc vì uống rượu thuốc ngâm không rõ nguồn gốc.

ruou-thuoc-ngam-rat-nguy-hiem

Nên tham khảo ý kiến dược sĩ trước khi sử dụng rượu thuốc

Đối tượng nào không nên dùng rượu thuốc

Dược sĩ tư vấn Kim Giang – GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: Rượu thuốc cũng như các loại rượu thông thường nếu lạm dụng, uống nhiều và uống thường xuyên sẽ dẫn đến nghiện rượu, gây tác động lên hệ thần kinh, hệ tiêu hóa dạ dày, gan…Đặc biệt, có những người không bao giờ được uống rượu như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ dưới 03 tuổi, người có bệnh tim mạch, tăng huyết áp, dạ dày… Các thanh niên, người còn vượng khí, uống rượu thuốc sớm gây tản dương khí dễ làm tổn thương thận khí, vì vậy cũng không nên uống rượu thuốc.

Nguồn :Trường Cao Đẳng Y Dược Pasteur