Search
Thứ Hai 3 Tháng Mười 2022
  • :
  • :

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Smecta an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Smecta là thuốc gì? Liều dùng và cách sử dụng thuốc Smecta như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất là câu hỏi dành nhiều sự quan tâm của mọi người.

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Smecta

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Smecta

Tìm hiểu tác dụng của thuốc Smecta

Thuốc Smecta có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp tính và mãn tính. Ngoài ra, các giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội còn cho biết Smecta còn được dùng để điều trị triệu chứng ở hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh do tác dụng bảo vệ màng nhầy.

Smecta còn mang lại nhiều tác dụng không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Vì vậy, chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lí chỉ khi có chỉ định của bác sĩ, dược sĩ.

Hướng dẫn liều dùng khi sử dụng thuốc Smecta

Khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, mọi người cũng nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, nhãn mác hoặc làm theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh những hậu quả xấu, ảnh hưởng tới sức khỏe đời sống và với thuốc Smecta cũng vậy.

Dược sĩ Hà Thị Hoa từng tốt nghiệp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội đang công tác tại bệnh viện Việt Đức tư vấn liều dùng khi sử dụng thuốc Smecta như sau:

Liều dùng thông thường cho người lớn

Dùng 3 gói thuốc chia thành 2 – 3 liều/ngày, mỗi lần sử dụng pha thuốc với nửa ly nước. Trong trường hợp bị tiêu chảy cấp tính, có thể dùng liều gấp đôi hằng ngày ở thời điểm bắt đầu điều trị.

Liều dùng thuốc Smecta cho trẻ em

  • Với trẻ em trên 2 tuổi: dùng 2 – 3 gói thuốc mỗi ngày.
  • Với trẻ em từ 1 đến 2 tuổi: dùng 1 – 2 gói thuốc mỗi ngày.
  • Với trẻ em dưới 1 tuổi: dùng 1 gói thuốc mỗi ngày.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Smecta an toàn

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Smecta an toàn

Có thể pha thuốc với khoảng 50ml nước cho trẻ dùng hoặc trộn thuốc với những thức ăn lỏng như: nước luộc thịt, trái cây mềm, các loại rau nghiền, thức ăn dành cho trẻ em.

Dùng thuốc Smecta quá liều nên làm gì?

Khi sử dụng thuốc Smecta quá liều hoặc khẩn cấp, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc đến cơ sở y tế gần nhất. Đồng thời, cần ghi lại và mang theo danh sách những loại thuốc bạn đã dùng, bao gồm cả thuốc kê toa và thuốc không kê toa.

Nếu quên một liều thuốc Smecta, bạn hãy dùng càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, nếu gần với liều kế tiếp, bạn hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào thời điểm như kế hoạch. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều lượng đã quy định và chưa có sự cho phép của bác sĩ.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Smecta

Trong quá trình sử dụng thuốc Smecta, mọi người có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như: đầy hơi, nôn mửa, táo bón…(Cô Lê Thị Nga – giảng viên Cao đẳng Dược cho hay).

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc Smecta

Trước khi dùng thuốc, mọi người nên báo cáo với bác sĩ hoặc dược sĩ nếu:

  • Bị dị ứng với bất kì thành phần nào của thuốc Smecta;
  • Bạn đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng);
  • Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú;
  • Bạn định dùng thuốc này cho trẻ em hoặc người cao tuổi.

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ biết cách sử dụng thuốc Smecta an toàn và đạt được kết quả tốt.

Nguồn: Dược sĩ