Search
Thứ Hai 16 Tháng Bảy 2018
  • :
  • :

Học Cao đẳng Dược thì lý thuyết hay thực hành quan trọng hơn?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thời gian gần đây đã có nhiều cuộc tranh luận khá thú vị về vấn đề “Lý thuyết hay thực hành quan trọng hơn?” của các bạn Sinh viên học Cao đẳng Dược.

Có bạn bảo “Phải vững lý thuyết thì mới giỏi được”, có bạn đáp lại “thực hành nhiều là giỏi chứ cần vẹo gì lý thuyết”,  Vì nhiều bạn gửi những thắc mắc tương tự như vậy về ban Hỏi đáp Y Dược nên hôm nay, chúng tôi viết bài này để chia sẻ cái nhìn của người đã trải qua về vấn đề này ra sao nhé! Rốt cuộc lý thuyết hay thực hành quan trọng hơn? Đọc hết bài sẽ biết!

Truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-1-1

Học Cao đẳng Dược thì lý thuyết hay thực hành quan trọng hơn?

Nền giáo dục Việt Nam quá coi trọng lý thuyết

Có một sự thật từ trước đến nay vẫn vậy đó là nền giáo dục Việt Nam rất coi trọng lý thuyết. Từ cấp 1 cho tới cấp 3, chúng ta được nhồi nhét một đống kiến thức mà chả được làm cái vẹo gì để vận dụng nó cả. Nhiều khi đi học tự hỏi, học cái này sau này để làm cái gì, đến khi học xong rồi cũng chả biết. Rồi tới lúc lên Đại học, mọi chuyện cũng chả khá khẩm hơn là mấy và kiến thức cứ thể rụng dần mà chả tiếp thu được cái gì bởi đa phần các lý thuyết này đều rất trừu tượng và khô khan.

Xét cho cùng, các trường làm vậy là có lý do của họ. Lý thuyết dễ dạy, dễ đọc chép, đỡ tốn công sức của giảng viên. Nắm rõ lý thuyết, hiểu rõ bản chất vấn đề, bạn có thể áp dụng trong nhiều hoàn cảnh. Tuy nhiên, vốn sinh viên đã không hiểu, không thích lý thuyết thì làm sao có thể đem ra mà áp dụng cho được?

Thực hành chính là cách áp dụng lý thuyết vào thực tế. Lý thuyết vốn trừu tượng khó hiểu, nhưng thực hành thì rất rõ ràng cụ thể, giúp ta nắm vũng lý thuyết hơn.

Hiện tại, một số trường đào tạo Cao đẳng Dược chính quy có những phương pháp đào tạo tập trung vào thực hành hơn là lý. Cách làm này tỏ ra khá hiệu quả, bằng chứng là nhiều bạn ra trường vẫn có thể tìm được việc làm ngay và làm ngay được việc nhờ vào tay nghề là chủ yếu.

Nhưng thực hành không phải là tất cả…

Nếu quá chăm chăm vào thực hành mà bỏ qua lý thuyết thì bạn sẽ trở thành một người làm công việc tay chân thay vì tự sáng tạo và đánh mất cơ hội thăng tiến cho bản thân. Ngoài ra, có những lúc bắt buộc phải nắm rõ lý thuyết thì bạn mới có thể thực hành đúng được và muốn học cao, tìm hiểu những vấn đề phức tạp, bạn phải có lý thuyết và nền tảng tốt. Vững lý thuyết thì thực hành rất dễ là điều mà các thầy cô đã nói và nó rất đúng.

nang-cao-ky-nang-thuc-hanh-cho-sinh-vien-Y-duoc

Chú trọng nâng Cao kỹ năng thực hành cho sinh viên ngành Y Dược

Sinh viên Cao đẳng Dược học như thế nào cho đúng

Theo kinh nghiệm của một Dược sĩ đã từng trải qua thời gian học như bạn thì lời khuyên của tôi đó là hãy học lý thuyết song song với thực hành. Học lý thuyết để hiểu chúng ta đang làm gì và thực hành để nắm chắc được kiến thức ta vừa học nếu còn gì thắc mắc hãy cứ thực hành tốt rồi chúng ta lại ôn lại lý thuyết lúc đó sẽ vỡ lẽ ra.

Hãy coi thực hành là người bạn đồng hành của lý thuyết, đi đâu cũng có nhau, giúp đỡ nhau. Vừa thực hành vừa nhẩm lại những dòng lý thuyết đã học trên lớp trên áp dụng như vậy đúng chưa, chỗ nào sai sẽ giúp bạn hiểu rõ và nhớ lâu.

Phải vững lý thuyết kiến thức Y Dược thì mới giỏi được, điều này không sai! Nhưng nếu cứ cắm đầu vào học lý thuyết thì trước sau gì bạn cũng sẽ quên mất. Cần dành thời gian cho thực hành, sau đó mới quay lại lý thuyết để kiểm nghiệm. Tất nhiên, sau khi đã vững lý thuyết, ta cần thực hành nhiều để tích lũy kinh nghiệm. Có những thứ không bao giờ có trong lý thuyết, chỉ có trải qua thời gian dài tích lũy thì ta mới nắm được.

Sinh viên Cao đẳng Dược nên chọn Trường học có mô hình đào tạo Viện – Trường

Sau khi đọc xong có lẽ bạn đã hiểu rõ về tầm quan trọng của việc học lý thuyết và thực hành như thế nào rồi đúng không. Điều quan trọng nhất là bạn cần phải biết cách làm sao cân bằng cả hai thôi. Để làm được điều đó thì việc chọn địa chỉ đào tạo là cách giải quyết trước mắt đơn giản nhất cho bạn. Việc chọn một địa chỉ đào tạo tốt với mô hình đào tạo Bệnh Viện – Trường học sẽ giúp bạn được thực hành liên tục tại bệnh viện riêng của nhà trường và vẫn được học các lý thuyết cơ bản trên lớp.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội chỉ có Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur là địa chỉ đào tạo hệ Cao đẳng Y Dược duy nhất có bệnh viện riêng. Nhà trường nhìn thấy được tầm quan trọng của việc thực hành nên đã không ngần ngại chi ra hàng nghìn tỷ đồng để xây dựng bệnh viện riêng cũng như các phòng học thực hành ngay tại trường với đầy đủ trang thiết bị hiện đại phục vụ cho sinh viên được thực hành liên tục.

Truong-cao-dang-y-duoc-pasteur-dao-tao-theo-mo-hinh-vien-truong-1

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo mô hình Viện – Trường

Các sinh viên có nhu cầu học Liên thông Cao đẳng Dược, Văn bằng 2 Cao đẳng dược hay Cao đẳng Dược chính quy thì nhanh chóng nộp hồ sơ về địa chỉ Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội: Ngõ 212 Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội. Tư vấn tuyển sinh: 0886.212.212 – 0996.212.212.

Nguồn: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội