Search
Thứ Ba 12 Tháng Mười Một 2019
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Theophylline

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 4,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Theophylline thường được sử dụng mục đích giảm khò khè khi thở, hơi thở nặng nề, tức ngực trong bệnh,…Vậy sử dụng thuốc Theophylline như thế nào là đúng cách

Theophylline sử dụng ra sao?

Theophylline sử dụng ra sao?

Tìm hiểu về thuốc Theophylline 

  • Nhóm Dược lý: thuốc tác dụng trên đường hô hấp.
  • Tên khác : Aminophylline ethylenediamine
  • Tên Biệt dược : Aminophyllin Injection Oriental; Aminophylline
  • Dạng bào chế : Dung dịch tiêm
  • Thành phần : Aminophylline

Theophylin có nhiều tác dụng dược lý. Thuốc làm giãn cơ trơn, nhất là cơ phế quản, kích thích hệ thần kinh trung ương, kích thích cơ tim và tác dụng trên thận như một thuốc lợi tiểu. Theophylin là thuốc giãn phế quản có hiệu lực trong hen và trước đây đã được coi là liệu pháp hàng đầu. Nhưng nay thuốc này đã bị đẩy xuống vị trí kém hơn nhiều, chủ yếu do lợi ích khiêm tốn mà thuốc đem lại, phạm vi điều trị hẹp và phải theo dõi nồng độ thuốc. Hen ban đêm có thể được cải thiện bằng các chế phẩm theophylin giải phóng chậm, nhưng các cách can thiệp khác như glucocorticoid hoặc salmeterol hít có lẽ hiệu lực hơn.

Thuốc Aminophylline được chỉ định trong trường hợp nào?

Dược sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết Aminophylin có tác dụng làm giãn cơ trơn nhất là cơ phế quản, kích thích hệ thần kinh trung ương, kích thích cơ tim và tác dụng trên thận như một thuốc lợi tiểu. Aminophylline được chỉ định điều trị hen tim và hen phế quản,  tình trạng phù, rối loạn tuần hoàn não do vữa xơ động mạch, rối loạn vi tuần hoàn do cao huyết áp, viêm phế quản co thắt, viêm phế quản mạn, suy tim mất bù, khó thở kịch phát ban đêm, đau thắt ngực khi gắng sức….

(Tuy nhiên thuốc Aminophylline không được chỉ định dùng trong các trường hợp bị nhồi máu cơ tim vừa mới xảy ra, loạn nhịp tim, bệnh loét)

  • Hen phế quản

Hiện nay dạng thuốc theophylin uống giải phóng nhanh không được chỉ định để làm giảm co thắt phế quản trong hen phế quản cấp hoặc viêm phế quản mạn vì tỷ lệ tác dụng phụ cao do hấp thu nhanh. Hiện nay đã được thay thế bằng thuốc hít kích thích beta2 tác dụng ngắn, hiệu quả hơn và an toàn hơn. Nhưng các chế phẩm theophylin giải phóng chậm vẫn có ích để kiểm soát cơn hen ban đêm và thở khò khè buổi sáng.

Theophylline được sử dụng đường tiêm tĩnh mạch trong điều trị cơn hen nặng không đáp ứng nhanh với thuốc phun mù kích thích beta2. Việc định lượng nồng độ theophylin huyết tương là điều vô cùng cần thiết nếu bệnh nhân vừa sử dụng Theophylline đường uống.

  • Cơn ngừng thở ở trẻ thiếu tháng

Theophylline (tiêm tĩnh mạch hoặc uống) cũng được chỉ định để xử trí cơn ngừng thở tái diễn ở trẻ thiếu tháng (cơn ngừng thở lâu trên 15 giây, kèm theo tim đập chậm và xanh tím). Vì tính chất độc tiềm tàng nhất là đối với trẻ nhỏ nên các Dược sĩ cần phải cân nhắc cẩn thận khi dùng thuốc cho trẻ dưới 1 năm tuổi và nếu dùng, phải bảo tồn liều đầu tiên và liều duy trì (đặc biệt liều duy trì).

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Theophylline

Nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc Theophylline

Những ai nên hạn chế sử dụng thuốc?

Dược sĩ cảnh báo những người quá mẫn với các xanthin hoặc bất cứ một thành phần nào của chế phẩm thuốc, bệnh loét dạ dày tá tràng đang hoạt động, co giật, động kinh không kiểm soát được không nên xử dụng.

Không tiêm tĩnh mạch theophylin cho người bệnh đã dùng theophylin uống vì có thể xảy ra loạn nhịp tim gây nên tình trạng tử vong ở người bệnh. Việc điều trị bằng Theophylline bao giờ cũng phải bắt đầu điều trị hen với thuốc kích thích beta2 và corticosteroid. Không dùng đồng thời theophylin với những thuốc xanthin khác.