Search
Thứ Năm 13 Tháng Mười Hai 2018
  • :
  • :

Dược sĩ tư vấn các loại thực phẩm làm mất tác dụng của thuốc

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Trong quá trình điều trị, sử dụng thuốc các bác sĩ, dược sĩ tư vấn thường đưa ra một số loại thực phẩm phải kiêng bởi nó có thể làm mất tác dụng của thuốc cũng hoặc ảnh hưởng tới sức khỏe.

Các loại thực phẩm có thể làm mất tác dụng của thuốc

Các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã liệt kê ra một số loại thực phẩm có thể làm mất tác dụng của thuốc như.

nguoi-mac-gout-co-an-buoi-duoc-khong11464407945

bưởi có phản ứng với hầu hết các loại thuốc

Bưởi

Bưởi là một loại quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho cơ thể và sức khỏe người sử dụng thế nhưng bưởi lại có phản ứng với hầu hết các loại thuốc nếu bạn vô tình kết hợp bưởi cùng với thuốc thì dễ dẫn đến tình trạng tương tác thuốc và sẽ làm giảm hiệu quả của thuốc hay thậm chí là còn xảy ra các tác dụng phụ nguy hiểm cho cơ thể. Cho dù bạn có uống nước ép bưởi trước hay sau khi uống thuốc thì nó vẫn sẽ có những nguy hiểm. Thế nên tốt nhất bạn không nên ăn bưởi hoặc uống nước ép bưởi khi đang sử dụng các loại thuốc.

Nước cam

Cam cũng là một loại quả có nhiều vitamin và axit thế nên việc dụng thuốc chống axit có chứa nhôm cần phải lưu ý. Bên cạnh đó thì bạn cũng không nên sử dụng nước cam với các loại thuốc kháng sinh.

Chocolate

Đây là một món ăn phổ biến và được khá nhiều người yêu thích, tuy nhiên bạn nên dừng việc sử dụng món ăn ưa thích này lại nếu đang điều trị bệnh trầm cảm bằng loại thuốc IMAO. Bởi vì, trong chocolate có chứa 1 lượng chất cafein khiến tăng tác dụng của Ritalin và giảm tác dụng của Ambien làm cho bạn không những không khỏi bệnh mà còn khiến bệnh trầm cảm thêm nghiêm trọng hơn.

Sữa

Nhiều người nghĩ sử dụng sữa ngay sau khi uống thuốc là tốt nhưng thực chất lại không phải. Nếu biết về kiến thức Y Dược thì sẽ biết được rằng việc sử dụng thuốc kết hợp với sữa sẽ làm giảm tác dụng của thuốc và gây ra ảnh hưởng xấu tới quá trình hấp thụ chất sắt của cơ thể. Lượng canxi có trong sữa, sữa đậu nành, nước trái cây có thể làm cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị về các bệnh tuyển giáp. Tốt nhất bạn nên uống sữa sau khi sử dụng thuốc ít nhất là 4 giờ

Thuốc lá

Thuốc là là thứ bạn tuyệt đối không được sử dụng sau khi uống thuốc. bởi nicotin sẽ gia tăng tốc độ phân giải thuốc trong gan không cung cấp đủ nồng độ thuốc trong máu và không phát huy hết được tác dụng của thuốc.

clip_image015

Sử dụng thuốc với các đồ uống có cồn có thể gây tử vong

Chất có cồn

Uống rượu khi đang sử dụng thuốc sẽ làm mất đi tác dụng của hầu hết các loại thuốc. Theo các giảng viên đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đã có các cảnh báo cho những bệnh nhân về việc có thể tử vong nếu sử dụng đồ uống có cồn nếu đang trong thời gian uống thuốc giảm đau hay thuốc an thần.

Nước nóng

Mùa đông nước lạnh nên nhiều người lựa chọn sử dụng nước nóng hoặc nước ấm để uống thuốc nhưng việc đó là không nên bưởi Enzyme là thành phần trợ giúp multienzyme tiêu hóa hiệu quả hơn, nhưng khi gặp nước nóng thì nó sẽ biến đổi và làm mất tác dụng trọ giúp tiêu hóa của thuốc.

Chuối

Trong chuối có chứa một lượng lớn hàm lượng kali và khi sử dụng cùng thuốc lợi tiểu thì sẽ làm tăng sự tích lũy kali trong cơ thể khiến cho cơ thể chịu nhiều biến chứng về tim mạch và huyết áp.

Tỏi

Tỏi là loại gia vị thường được sử dụng để dậy mùi cho các món ăn thêm tuyệt vời hơn nhưng theo lời các giảng viên đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì khi kết hợp với thuốc trị tiểu đường thì nó sẽ gây giảm đường huyết trong máu đột ngột và nguy hiểm tới sức khỏe người sử dụng.

traxanh-500x375

trà xanh là đồ uống khắc tinh của thuốc đặc biệt là thuốc trị ung thư

Trà xanh

Nếu sử dụng bình thường hằng ngày trong thể trạng bình thường thì trà xanh là một loại đồ uống thanh lọc cơ thể và rất có lợi cho sức khỏe nhưng với các loại thuốc chống ung thư có tên bortezomib có khả năng đánh bại những tế bào ung thư thì trà xanh lại là khắc tinh không đội trời chung của loại thuốc này. Nước trà xanh có thể khiến các tế bào ung thư được giữ lại và phát triển mạnh hơn trong cơ thể. Hãy nhớ răng trà xanh có thể giúp bạn chống lại ung thư nhưng cũng có thể phản lại bạn khi đang sử dụng thuốc điều trị ung thư.

Nguồn: duocsi.edu.vn