Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Levofloxacin

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc Levofloxacin được dùng để điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm trùng vi khuẩn. Vậy sử dụng Levofloxacin như thế nào để an toàn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Levofloxacin

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Levofloxacin

Thuốc Levofloxacin sử dụng có an toàn không?

Levofloxacin được các bác sĩ, dược sĩ chỉ định điều trị nhiễm khuẩn do các vi khuẩn nhạy cảm với thuốc như: nhiễm khuẩn da ở phần mềm, viêm xoang cấp, nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng…

Dược sĩ Lê Hà Anh – từng tốt nghiệp Cao đẳng Dược Hà Nội cho hay, sử dụng Levofloxacin an toàn tuyệt đối với người sử dụng và không gây ra tác dụng phụ. Do vậy, mọi người cần nắm được các thông tin về thuốc Levofloxacin để điều trị các trường hợp liên quan đến nhiễm khuẩn.

Dược lực

Thuốc Levofloxacin là một fluoroquinolone kháng khuẩn tổng hợp dùng đường uống và đường tĩnh mạch, có tác dụng ức chế sự tổng hợp của ADN bằng cách thức tác động trên phức hợp gyrase và topoisomerase IV ADN.

Dược động học

Levofloxacin được hấp thụ nhanh và được phân bổ khoảng 35 – 40% gắn với protein huyết thanh. Nó hoạt động tốt nhất ở mô xương, mô phổi…sau khi hấp thụ xong thì Levofloxacin sẽ được thải trừ khỏi huyết tương từ 6 – 8h chủ yếu qua thận.

Liều lượng dùng Levofloxacin như thế nào?

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, cô Mai Thị Hồng – giảng viên Cao đẳng Y Hà Nội cho biết liều lượng sử dụng Levofloxacin như sau:

Đối với người lớn

  • Người mắc bệnh viêm phổi: chỉ cần dùng với liều lượng 750 mg kiên trì từ 7 – 14 ngày.
  • Người mắc bệnh viêm xoang: liều lượng 500mg bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch sử dụng từ 10 – 14 ngày mỗi 24h.
  • Người mắc bệnh viêm phế quản: liều lượng 500 mg uống hay tiêm tĩnh mạch một lần một ngày kiên trì trong 7 ngày.
  • Người mắc bệnh viêm da hoặc nhiễm trùng mô mềm: liều lượng ban đầu 500mg, ngày sử dụng 1 lần kiên trì từ 7 – 10 ngày. Với trường hợp nhiễm trùng biến chứng nên tăng liều lượng lên 750mg.
  • Người mắc bệnh viêm tuyến tiền liệt: liều lượng 500mg mỗi 24h và dùng trong 28 ngày.

Các trường hợp biến chứng do vi khuẩn Enterobacter cloacae, Enterococcus faecalis, K pneumoniae, E coli người bệnh nên sử dụng với liều lượng 250mg dùng trong 10 ngày mỗi 24h. Còn trường hợp nhiễm khuẩn E coli, K pneumoniae, P mirabilis thì sử dụng thuốc với liều dùng 750 mg uống hoặc tiêm tĩnh mạch 1 lần/ngày trong 5 ngày.

Liều lượng sử dụng thuốc Levofloxacin

Liều lượng sử dụng thuốc Levofloxacin

Ngoài ra, trường hợp do khuẩn Escherichia coli gây ra thì theo các bác sĩ, dược sĩ khuyên dùng 250mg sử dụng 1 lần/1 ngày bằng đường uống hoặc tiêm tĩnh mạch, kiên trì trong 10 ngày, còn nhiễm khuẩn E Coli thì tăng lên 750mg.

Đối với trẻ em

Thuốc Levofloxacin tuy có tác dụng trong việc điều trị nhiễm khuẩn do các vi khuẩn gây nên nhưng khi sử dụng cho trẻ em cũng nên cẩn trọng.

Với trẻ 6 tháng tuổi trở lên: liều dùng 8 mg/kg uống hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi 12 giờ trong 60 ngày. Levofloxacin tối đa không vượt quá 250 mg mỗi liều cho bệnh nhân.

Với trẻ 6 tháng tuổi trở lên và nặng 50 kg trở lên: liều dùng 500mg uống hoặc tiêm tĩnh mạch mỗi 24 giờ trong 60 ngày.

Lưu ý: các bệnh nhân có tiền sử động kinh, có tiền sử đau gân cơ, trường hợp mẫn cảm với thành phần của thuốc Levofloxacin, phụ nữ có thai hoặc đang trong thời kỳ cho con bú thì nên hạn chế sử dụng Levofloxacin.

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, mọi người nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, dược sĩ trước khi dùng và đọc kỹ hướng dẫn sử dụng có in trên bao bì thuốc, tránh những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nguồn: Duocsi.edu.vn