Search
Thứ Ba 25 Tháng Sáu 2019
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin an toàn

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc kháng sinh Cephalexin được chỉ định điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn. Vậy sử dụng thuốc Cephalexin như thế nào để đạt hiệu quả nhất?

Tìm hiểu tác dụng của thuốc kháng sinh Cephalexin

Tìm hiểu tác dụng của thuốc kháng sinh Cephalexin

Tìm hiểu tác dụng của thuốc kháng sinh Cephalexin

Dược sĩ tư vấn thuốc Hà Thị Oanh đang công tác tại siêu thị thuốc việt cho biết, thuốc Cephalexin là một loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn, Cephalexin có tác dụng ngăn chặn sự hoạt động và phát triển của vi khuẩn.

Bên cạnh đó, Cephalexin còn được sử dụng đối với những bệnh nhân bị tim mạch trước khi phẫu thuật trước để phòng ngừa nhiễm trùng tim mạch.

Đối tượng nào được chỉ định dùng thuốc Cephalexin?

Theo các giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thì những người mặc các bệnh lý dưới đây sẽ được chỉ định sử dụng thuốc Cephalexin:

  • Bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp (viêm phế quản cấp tính, giãn phế quản bội nhiễm và viêm phế quản mãn tính)
  • Nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm khuẩn phụ khoa, nhiễm khuẩn tai, mũi, họng, nhiễm khuẩn mô mềm, da và xương
  • Người mắc bệnh lậu hoặc giang mai không phù hợp dùng thuốc kháng sinh Penicilline, bệnh nhân bị tim mạch trước khi phẫu thuật nha khoa.

Tuy thuốc kháng sinh Cephalexin mang lại nhiều tác dụng nhưng những người bị bệnh viêm kết ruột, thận, bệnh tiêu chảy thì cần phải thận trọng khi sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin an toàn

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc kháng sinh Cephalexin an toàn

Liều lượng sử dụng thuốc Cephalexin như thế nào?

Theo giảng viên Cao đẳng Dược Mỗi dạng thuốc có cách sử dụng khác nhau, thuốc Cephalexin ở dạng lỏng, dung dịch thì cần lắc đều trước khi sử dụng, với dạng viên nang hay viên nén thì không được nhai hoặc nghiền nhỏ thuốc mà phải uống toàn bộ thuốc với một cốc nước đầy.

  • Liều lượng sử dụng thuốc Cephalexin đối với người lớn: liều lượng 250mg x 4 lần hoặc 500mg x 2 lần mỗi ngày
  • Liều lượng sử dụng thuốc Cephalexin đối với trẻ em từ 15 tuổi trở lên: sử dụng với liều lượng 250mg x 4 lần mỗi ngày
  • Trẻ em dưới 15 tuổi: Mỗi ngày sử dụng 25-50mg/kg chia đều làm 2 hoặc 4 lần sử dụng. Mỗi ngày không được dùng quá 4g Cephalexin.

Thuốc kháng sinh Cephalexin có gây ra tác dụng phụ hay không?

Trong khi sử dụng thuốc Cephalexin, người dùng có thể sẽ phải đối mặt với một số tác dụng phụ như: sốt, tiêu chảy hoặc đại tiện ra máu, dễ bị chảy máu hoặc thâm tím, xuất hiện ảo giác, không tiểu tiện, buồn nôn, choáng váng….

Trên đây không phải là tất cả những tác dụng phụ khi dùng thuốc Cephalexin. Vì vậy, nếu nhận thấy bất kỳ những thay đổi nào của cơ thể sau khi dùng thuốc thì cần báo ngay cho bác sĩ, dược sĩ biết để có thể đánh giá và đưa ra phương án điều trị thích hợp, tránh những ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nguồn: duocsi.edu.vn