Search
Thứ Hai 22 Tháng Tư 2019
  • :
  • :

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng thuốc Dextromethorphan và Codein khi điều trị ho khan

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Một trong những loại thuốc trị ho khan được sử dụng nhiều hiện nay đó là thuốc Dextromethorphan và Codein. Vậy sử dụng loại thuốc này như thế nào? Cùng lắng nghe chia sẻ của các Dược sĩ tư vấn.

hướng dẫn sử dụng thuốc Dextromethorphan

Hướng dẫn sử dụng thuốc Dextromethorphan

Dấu hiệu nhận biết ho khan là gì?

Ho khan là ho không có đờm, khi bị ho khan thường gây ngứa họng có thể gây khàn giọng hoặc mất giọng và người mắc ho khan không có cảm giác nặng ngực và khó thở.

Những nguyên nhân gây ra hiện tượng ho khan

Theo Dược sĩ Đặng Nam Anh hiện đang là giảng viên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng ho khan bao gồm:khói than, khói thuốc, thời tiết thay đổi đột ngột, mùi hóa chất, cúm hay cảm lạnh, hoặc có thể là triệu chứng của bệnh hen phế quản, suy tim, thực quản,…

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Dextromethorphan trị ho khan đúng cách

Dextromethorphan là thuốc dùng để giảm ho nhất thời do kích thích nhẹ ở phế quản và họng như cảm lạnh thông thường hoặc hít phải các chất kích thích. Thuốc đạt hiệu quả nhất trong điều trị ho mạn tính, không có đờm, không có tác dụng long đờm.

Dextromethorphan chống ho kéo dài được 5 – 6 giờ nhưng tuyệt đối ko được lạm dụng thuốc. Dextromethorphan với liều rất cao có thể gây ức chế thần kinh trung ương và gây suy hô hấp.

Dược sĩ cũng khuyến cáo không dùng dextromethorphan cho người mẫn cảm với thuốc, những người đang điều trị bằng các thuốc ức chế monoaminoxydase vì khi đó có thể gây ra những phản ứng nặng như: Tăng huyết áp, chảy máu não, sốt cao, chóng mặt, thậm chí là tử vong. Dextromethorphan không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi.

Dextromethorphan có thể gây buồn ngủ vì vậy mà không dùng thuốc với các thuốc ức chế thần kinh trung ương và rượu.

Tác dụng phụ thường gặp khi sử dụng thuốc là: Buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi… Nếu gặp các hiện tượng trên thì người bệnh nên ngừng sử dụng thuốc, thông báo cho Bác sĩ, Dược sĩ để được tư vấn và xử trí kịp thời

Hướng dẫn sử dụng thuốc Codein an toàn đúng cách

Hướng dẫn sử dụng thuốc Codein an toàn đúng cách

Dược sĩ tư vấn sử dụng thuốc Codein

Dược sĩ tư vấn rằng thuốc Codein chỉ sử dụng giảm ho trong trường hợp ho khan làm mất ngủ. Đối với người cao tuổi, người bị suy nhược, trẻ nhỏ nhẹ cân cần phải giảm liều. Trẻ em dưới 1 tuổi, người suy hô hấp, người có bệnh gan hoặc người mẫn cảm với thuốc thì không được dùng codein. Những người bị hen, khí phế cần dùng thuốc một cách thận trọng vì codein có thể thúc đẩy suy hô hấp do tăng quánh các chất tiết ở phế quản và làm mất phản xạ ho.

Khi sử dụng thuốc codein kéo dài dùng với liều cao từ 240 – 540 mg/ngày có thể gây nghiện thuốc với các triệu chứng như: Co giật cơ, run, toát mồ hôi, bồn chồn, chảy nước mũi. Codein còn có tác dụng an thần nên khi uống thuốc người bệnh không nên lái xe hay những công việc đòi hỏi sự tỉnh táo.

Một số tác dụng phụ có thể gặp khi dùng codein như: Buồn nôn, táo bón, chóng mặt, nôn, đau đầu, chóng mặt.

Lưu ý: Sử dụng thuốc khi có chỉ định của Bác sĩ, Dược sĩ người bệnh tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc.