Search
Thứ Hai 22 Tháng Tư 2019
  • :
  • :

Dược sĩ Cao đẳng tư vấn điều trị bệnh thủy đậu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bệnh thủy đậu là căn bệnh rất dễ lây truyền từ người này qua người khác. Bệnh thường xảy ra vào khoảng từ tháng 2- 6 và lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Vậy điều trị bệnh thủy đậu như thế nào?

Các biểu hiện của bệnh Thủy đậu  như thế nào?

Các biểu hiện của bệnh Thủy đậu  như thế nào?

Các biểu hiện của bệnh thủy đậu

Thuỷ đậu là bệnh do virus varicella zoster vius gây nên. Bệnh thủy đậu lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp, nên rất dễ lây. Khi người bị bệnh thủy đậu nói, hắt hơi (nhảy mũi) hoặc ho… thì virus theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài tan thành bụi. Người khác hít phải bụi này sẽ bị lây bệnh, vì vậy bệnh dễ bùng phát thành dịch.

Thời kỳ bắt đầu chuyển giao mùa sẽ là khoảng lý tưởng nhất để bệnh thủy đậu phát triển thành dịch, là cơ hội cho các loại virus phát triển và phát tán nhanh chóng, trong đó có virut Varicella zoster gây bệnh thủy đậu. Bệnh xảy ra tập trung từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, trong đó nhiều nhất là vào tháng 3. Những người có nguy cơ mắc thuỷ đậu cao như trẻ sơ sinh, trẻ em bị bệnh bạch cầu cấp, bệnh nhân thiếu hụt miễn dịch (điều trị ung thư, nhiễm HIV)…

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết. Ban đầu bệnh thủy đậu rất khó nhận biết, phải qua thời gian khoảng 10 – 20 ngày (gọi là thời kỳ ủ bệnh) người bệnh mới xuất hiện các triệu chứng của một người nhiễm virut (mệt mỏi, nhức đầu, sốt nhẹ, chảy nước mũi, đau họng và ngứa, chán ăn…). Lúc này, trên da người bệnh có thể xuất hiện những nốt ban đỏ có đường kính vài milimet bắt đầu ở vùng đầu, mắt rồi lan ra toàn thân.

Sau đó, các nốt ban phát triển thành các nốt phỏng có dịch nước bên trong rồi đục dần, có mủ và sau 8 – 10 tiếng thì vỡ ra và đóng vảy. Nốt đậu nổi nhiều là dấu hiệu cảnh báo bệnh có thể diễn tiến nặng. Bệnh kéo dài từ 7 – 10 ngày. Nếu không có biến chứng, các nốt đậu sẽ khô dần, bong vảy, thâm da nơi nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm khuẩn mụn nước có thể để lại sẹo.

Dược sĩ tư vấn thuốc điều trị bệnh thủy đậu

Dược sĩ tư vấn thuốc điều trị bệnh thủy đậu

Sử dụng thuốc gì để điều trị bệnh thủy đậu?

Các Dược sĩ khuyên người bệnh nên sử dụng một số thuốc sau:

Thuốc uống chống virus (như acyclovir…) sẽ làm giảm độ nặng của bệnh và giảm các ca nhiễm thứ phát.  Dùng thuốc càng sớm càng tốt khi có dấu hiệu triệu chứng của bệnh. Tuy nhiên khi dùng thuốc này một số tác dụng không mong muốn có thể xảy ra như buồn nôn, nôn. Đối với người suy giảm miễn dịch khi dùng acyclovir đồng thời với zidovudin có thể gây trạng thái ngủ lịm và lơ mơ.

Với triệu chứng ngứa có thể khắc phục bằng cách uống kháng histamin tổng hợp hoặc bôi kem kháng histamin. Kháng histamin uống có thể dùng chlopheniramin, siro phenergan… Thuốc có thể gây ngủ gà, khô miệng… Đối với trẻ em nên dùng dạng siro nhưng khi dùng cần chú ý để tránh dùng quá liều (các dấu hiệu quá liều ở trẻ em thường gặp nhất là hưng phấn với kích động, ảo giác, mất điều hòa, không phối hợp được động tác, múa vờn và co giật…).

Có thể bôi xanh- methylen, hồ nước, mỡ kháng sinh (mỡ bactroban) và uống uống kháng sinh để chống bội nhiễm vi khẩn.

Trường hợp có sốt cần uống thuốc hạ sốt như paracetamol. Người bệnh cần nằm nghỉ trong thời kỳ có sốt, tránh gãi vì có thể gây sẹo vĩnh viễn.

Vì là căn bệnh có tính lây  lan cao nên các Dược sĩ tư vấn những người chưa bị bệnh thủy đậu nên đi  tiêm chủng ngừa bằng vắc-xin.