Search
Thứ Tư 20 Tháng Sáu 2018
  • :
  • :

Dược sĩ bật mí cách lựa chọn thuốc trị viêm mũi hiệu quả nhất

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Lựa chọn thuốc trị viêm mũi cần phải chính xác thì mới đem lại hiệu quả cao. Ngược lại, chỉ cần một sơ suất nhỏ khi sử dụng thuốc sẽ khiến cho người bệnh phải “trả giá đắt”.

Các chuyên gia của chuyên trang Dược sĩ cho rằng: Trong cuộc sống hàng có rất nhiều nguyên nhân khiến cho con người có thể mắc phải bệnh viêm mũi. Do đó, khi lựa chọn thuốc điều trị viêm mũi điều quan trọng nhất là phải căn cứ vào nguyên nhân gây ra bệnh và từng trường hợp khác nhau mà có những loại thuốc điều trị khác nhau, cụ thể:

viem-mui

Dược sĩ bật mí cách lựa chọn thuốc trị viêm mũi hiệu quả nhất

Trường hợp cần phải dùng thuốc rửa mũi

Thuốc rửa mũi là loại dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl 0.9%. Sử dụng loại dung dịch này để rửa mũi bằng cách cho dung dịch vào một chiếc lọ nhựa sạch và nhỏ trực tiếp vào hốc mũi rồi xì sạch ra bên ngoài.

Thuốc rửa mũi chỉ áp dụng cho những trường hợp người bệnh bị viêm mũi dạng nhẹ do bụi bẩn hàng ngày gây ra. Việc sử dụng dung dịch rửa mũi sẽ làm sạch mũi và loãng các dịch tiết trong mũi và chống khô mũi và phòng ngừa các bệnh thông thường liên quan đến mũi hiệu quả.

Sử dụng thuốc chống dị ứng khi bị viêm mũi

Điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng các loại thuốc chống dị ứng sẽ giúp điều trị hiệu quả các triệu chứng như như ho, sổ mũi nước, nổi mề đay, ngứa.

Một số loại thuốc chống dị ứng được chỉ định điều trị bệnh viêm mũi dị ứng theo các Dược sĩ tư vấn bao gồm: Loratadine, chlorpheniramin, promethazin…Các loại thuốc này có khả năng gây ra các tác dụng phụ là gây buồn ngủ. Do đó, người bệnh cần cẩn trọng khi sử dụng đặc biệt là khi thực hiện các công việc cần sự tập trung.

thuoc-tri-viem-mui

Thuốc điều trị nghẹt mũi, làm thông mũi

Thuốc trị viêm mũi giúp làm thông mũi hiệu quả như: Xylometazolin, naphazolin, oxymetazolin…có tác dụng làm giảm lưu lượng máu qua mũi giúp sung huyết, giảm sưng, làm co mạch tại chỗ và làm cho lỗ mũi hết ngạt nhanh chóng.

Thuốc có tác dụng nhanh chóng và trong nhiều giờ liền nên mỗi ngày, người bệnh chỉ nên sử dụng từ 2 – 3 lần trong thời gian là 7 ngày liên tục. Không nên sử dụng kéo dài vì có thể sẽ gây tác dụng ngược làm cho mũi bị nghẹt nhiều hơn.

Các chuyên gia trong Ngành Dược cũng cho biết, những người bị xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, mạch nhanh, viêm mũi mãn tính…không nên sử dụng các loại thuốc trị viêm mũi này.

nuoc-rua-mui

Thuốc chống viêm corticoid

Thuốc chống viêm corticoid có khả năng điều trị tất cả các thể viêm xoang, viêm mũi mãn tính. Loại thuốc này có khả năng làm giảm tất cả các triệu chứng như ngứa niêm mạc mũi và giúp làm thông mũi và giải quyết ứ tắc mũi xoang và trị viêm mũi hiệu quả.

Nguồn: Cao đẳng y dược Pasteur