Search
Thứ Hai 24 Tháng Chín 2018
  • :
  • :

Đừng “quá tin” bác sĩ google

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5.00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Rất nhiều người hiện nay có thói quen “lười” đến bệnh viện thăm khám sức khỏe, thay vào đó tìm đến lời khuyên từ “bác sĩ bệnh gì cũng biết”: “bác sĩ google”.

Đừng “quá tin” bác sĩ google

Đừng “quá tin” bác sĩ google

Internet là nơi cung cấp nhiều nguồn thông tin đa dạng đặc biệt là nguồn thông tin liên quan đến Y tế, sức khỏe, sử dụng mảng kiến thức trên các kênh này có cả mặt lợi và mặt hại.

Đừng “quá tin” bác sĩ google

Google là tổng hợp của nhiều kênh thông tin khác nhau, nếu bạn “sành” về mảng này, chắc chắn bạn sẽ hiểu bên cạnh những kênh thông tin chính thống còn có rất nhiều nguồn thông tin không thể chắc chắn về độ tin cậy. Đặc biệt, vấn đề sức khỏe đối với mỗi người là vô cùng quan trọng, chỉ “sai một li là đi một dặm”, do vậy bạn cần hết sức lưu ý không nên đánh cược sức khỏe của mình với kiến thức Y Dược những phương pháp chữa trị  trên mạng, hãy chỉ nên coi nó giống như một nguồn thông tin mang tính chất tham khảo.

Rất nhiều bác sĩ đã đưa ra cảnh báo về hậu quả khi một số người “quá tin” vào bác sĩ google. Bạn chỉ đưa ra một số triệu chứng và bác sĩ “google” đã nhanh chóng có kết luận đồng thời đưa ra phương hướng điều trị cho bệnh của bạn? Đây là sự đánh cược quá lớn đối với sức khỏe của bạn, chưa kể đến trường hợp gây nguy hại thêm đối với bệnh tình của bạn, đến lúc đó ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

 Nhiều dược sĩ tư vấn cho biết: “Google” là công cụ khá hữu ích nếu bạn biết cách sàng lọc và tham khảo thông tin trên những trang chính thống. Nhưng ngược lại, nó cũng “tiềm ẩn” những nguy cơ gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe con người.

Hãy trở thành người tiếp cận thông tin thông thái

Hãy trở thành người tiếp cận thông tin thông thái

Hãy trở thành người tiếp cận thông tin thông thái

Trên thực tế, ngay ở những nước phát triển, nhiều người dân cũng rất tin vào “bác sĩ google”, ở nước Anh mỗi khi có vấn đề sức khỏe không giải thích được, nhiều phụ nữ Anh sẽ lên mạng để “tìm cách giải quyết”thay vì gặp bác sĩ, thế nhưng người ta nhận thấy 25% trong số đó “bị chẩn đoán bệnh sai”.

Các chuyên gia y tế cho biết tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội cho biết: kiến thức sức khỏe trên google chỉ mang tính chất tham khảo, mọi người cần phân biệt rõ ràng điều đó, nếu thực sự “bác sĩ google” là giải pháp tối ưu như nhiều người nghĩ, thì các cơ sở y tế đâu nhất thiết mở ra rầm rộ như hiện nay.

Có một số trường hợp đau lòng đã xảy ra, chỉ vì quá tin tưởng “bác sĩ google”, đây là bài học cho mọi người cẩn thận trọng với các nguồn thông tin, bởi Internet là nơi cung cấp thông tin đa dạng và có mặt tích cực, tiêu cực của nó. Vấn đề là ở chỗ tra cứu thông tin bạn phải biết cách chọn lọc và lựa ra những thông tin có thể tin tưởng, đối với lĩnh vực sức khỏe bạn nên hướng đến trang web đáng tin cậy, một lời khuyên hữu ích dành cho bạn là nên đến các cơ sở y tế để được tư vấn khoa học nhất.

Nguồn: duocsi.edu.vn