Search
Thứ Hai 16 Tháng Bảy 2018
 • :
 • :

Điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược là gì?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 3.50 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Nhiều thí sinh đang  sắp chuẩn bị tốt nghiệp Cao đẳng Dược đang thắc mắc về thủ tục để được cấp phép chứng chỉ hành nghề Dược như thế nào?

 • Tốt nghiệp văn bằng 2 Dược sĩ ra trường làm gì?
 • Những thói quen làm nên người Dược sĩ giỏi
 • Những thứ phải đánh đổi khi lựa chọn theo đuổi ngành Dược sĩ

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực ngành Dược chất lượng

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo nhân lực ngành Dược chất lượng

Ngành Y Dược nói chung hay ngành Dược nói riêng đều là ngành học có liên quan đến sức khỏe cũng như tính mạng của người bệnh, chỉ cần 1 sai sót nhỏ cũng có thể giết chết tính mạng một con người, do vậy thí sinh tốt nghiệp Cao đẳng Dược càn phải có thêm chứng chỉ hành nghề Dược mới được phép kê đơn, bốc thuốc, mở các quầy thuốc tư nhân. Để các sinh viên sau khi học Văn bằng 2 Cao đẳng Dược hay Liên thông Cao đẳng Dược, Cao đẳng Dược chính quy,…hiểu rõ hơn về thủ tục cũng như điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề Dược như thế nào ban chuyên mục hỏi đáp Y Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sẽ hướng dẫn thủ tục cũng như điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề Dược.

Muốn có chứng chỉ hành nghề Dược cần điều kiện gì?

Chứng chỉ hành nghê Dược như là một giấy thông hành để người Dược sĩ Cao đẳng có thể làm việc trong ngành Dược. Chính vì thế người Dược sĩ muốn có giấy này cần đáp ứng được các điều kiện cơ bản sau đây:

Điều kiện 1Có văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn (sau đây gọi chung là văn bằng chuyên môn) được cấp hoặc công nhận tại Việt Nam phù hợp với vị trí công việc và cơ sở kinh doanh Dược bao gồm:

a Bằng tốt nghiệp Đại học dược, Cao đẳng Dược

b  Bằng tốt nghiệp Trung cấp Dược

c Văn bằng dược tá

d Bằng tốt nghiệp trung học y;

đ Bằng tốt nghiệp đại học y hoặc bằng tốt nghiệp đại học chuyên ngành sinh học

e Bằng tốt nghiệp đại học hoặc trung học về y học cổ truyền;

g Các loại văn bằng về lương y, lương dược, giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền và trình độ chuyên môn y dược học cổ truyền.

Các loại văn bằng quy định tại điểm g) do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội và nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Điều kiện 2: Điều kiện về văn bằng và thời gian thực hành đối với chủ cơ sở bán lẻ thuốc:

 1.  Chủ nhà thuốc ở các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố, thị xã thuộc tỉnh phải có văn bằng quy định tại điểm a khoản 1 nêu trên và thời gian thực hành ít nhất 05 năm tại cơ sở dược hợp pháp; đối với các địa bàn khác phải có văn bằng quy định tại điểm a khoản 1 nêu trên và thời gian thực hành ít nhất 02 năm tại cơ sở dược hợp pháp. Dược sĩ đại học tốt nghiệp hệ chuyên tu được đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp;
 2.  Chủ quầy thuốc phải có bằng tốt nghiệp từ trung học chuyên nghiệp dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất 02 năm tại cơ sở dược hợp pháp;
 3.  Chủ đại lý bán thuốc của doanh nghiệp phải có văn bằng dược tá trở lên và thời gian thực hành ít nhất 02 năm tại cơ sở dược hợp pháp;
 4.  Người quản lý tủ thuốc trạm y tế phải có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên và có thời gian thực hành về dược ít nhất 02 năm tại cơ sở dược hợp pháp; trường hợp chưa có người có trình độ chuyên môn từ dược tá trở lên thì phải có người có trình độ chuyên môn từ y sĩ trở lên đứng tên.

(Quy định tại Điều 15 Nghị định số 79/2006/NĐ-CP)Việc áp dụng Điều kiện về văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận quy định tại Điểm l Khoản này do Bộ trưởng Bộ Y tế quy định phù hợp với Điều kiện phát triển kinh tế – xã hội và nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh của Nhân dân ở từng địa phương trong từng thời kỳ.

Điều kiện 3: có giấy chứng nhận đủ sức khỏe để hành nghề Dược được cơ sở có thẩm quyền cấp.

Điều kiện 4: Ứng viên không thuộc một trong những đối tượng sau đây:

 1. a) Ứng viên xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay đang chấp hành bản án, theo quyết định của Tòa án; Ứng viên cũng không trong thời gian bị cấm hành nghề, cần làm công việc liên quan đến bản án, quyết định của Tòa án;
 2. b) Bị hạn chế hay không đủ hành vi dân sự.

Điều kiện 5: Đối với những Dược sĩ Cao đẳng Dược hay những đối tượng khác muốn Chứng chỉ hành nghề dược theo hình thức thi, phải đáp ứng đủ Điều kiện theo quy định tại Điều này.

Trên đây là tư vấn của Ban biên tập Thư Ký Luật về điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề dược năm 2017. Bạn nên tham khảo chi tiết Luật Dược 2016 để nắm rõ quy định xin cấp chứng chỉ ngành Dược.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Tuyển sinh Cao đẳng Dược chỉ cần tốt nghiệp THPT

Hồ sơ xin cấp chứng chỉ ngành Dược bao gồm giấy tờ gì?

Theo chuyên mục hỏi đáp Y Dược: Để có thể xin cấp chứng chỉ hành nghề Dược, Dược sĩ ngoài việc đáp ứng được những điều kiện trên, thí sinh cũng cần chuẩn đầy đủ những giấy tờ sau:

 • Bảo sao có chứng thực văn bằng chuyên môn;
 • Giấy xác nhận về thời gian thực hành ở cơ sở Dược hợp pháp do người đứng đầu cơ sở đó cấp theo mẫu do Bộ Y tế quy định (Mẫu số 3/GXN, thông tư 10/2013/TT-BYT ngày 29/3/2013);
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ do cơ quan y tế có thẩm quyền (Bệnh viện đa khoa từ tuyến huyện trở lên) cấp trong thời hạn 12 tháng;
 • Bản sao có chứng thực (hoặc bản sao xuất trình kèm bản chính để đối chiếu) Chứng minh thư nhân dân;
 • 02 ảnh chân dung kích thước 4 cm x 6 cm.
 • Đơn đề nghị cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo mẫu do Bộ Y tế quy định (Mẫu số 1a/ĐĐN-CC, thông tư  10/2013/TT-BYT ngày 29/3/2013);

Với những thông tin được cung cấp nếu trên của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hy vọng sẽ giúp các bạn sinh viên hiểu hơn về thủ tục cũng như điều kiện để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược. Tuy nhiên, để chính xác hơn nữa, bạn vẫn nên tham khảo thêm Luật Dược năm 2016 để có được những thông tin cụ thể nhất.

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Tuyển sinh văn bằng 2 Cao đẳng Dược

Những thí sinh yêu thích ngành Dược muốn được học tập và làm việc trong môi trường ngành Dược có thể đăng ký học chương trình Cao đẳng Dược chính quy, hệ liên thông Cao đẳng Dược hay chương trình văn bằng 2 Cao đẳng Dược của trường Cao đẳng Y Dược Pasteur theo địa chỉ sau:

Văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur: Số 101 Tô Vĩnh Diện – Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội. Số điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02466.895.895 – 0926.895.895