Search
Thứ Ba 26 Tháng Ba 2019
  • :
  • :

Đãng trí tuổi đôi mươi: Chớ coi thường!

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...
Chia sẻ:

Bạn đang ở lứa tuổi đôi mươi, đã nhiều lần bước vào bếp và bạn chợt nhận ra rằng: “Mình không còn nhớ vào bếp để làm gì nữa”?… thì chớ nên coi thường.  Bởi đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang bị đe dọa.

 

Nếu trước đây suy giảm trí nhớ chỉ thường gặp ở người tuổi trung niên và người hay Trị nám sau sinh, thì hiện nay bệnh đã xuất hiện nhiều ở người trẻ tuổi, đặc biệt la lứa tuổi mới đôi mươi. Và nó được coi là “ căn bệnh thời đại” ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe, thể trạng và đời sống sinh hoạt của thế hệ được coi là tương lai của đất nước.

Bệnh đãng trí ở người trẻ là gì?

Bênh đãng trí được coi là một trong những rối loạn nhận thức phổ biến mà trước đây hầu như chỉ có người già mắc phải.

Con số người mắc bệnh đãng trí ngày càng tăng lên đặc biệt là  lứa tuổi trung niên, những người trẻ tuổi như thanh thiếu niên. Và nếu như không có biện pháp chữa trị hợp lí thì đây chính là mối lo của xã hội.

Sa sút về trí nhớ còn gây cho người bệnh rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học tập và lao động. Không những ảnh hưởng tơi sức khỏe mà còn làm giảm chất lượng cuộc sống.

Tại sao người trẻ lại hay mắc bênh hay quên?

Lý giải cho hiện tượng người trẻ hay mắc bênh của người già mặc dù đang trong độ tuổi sung mãn cũng mắc bệnh hay quên, đãng trí. Theo các nhà chuyên môn, phần lớn do

  • Căng thẳng tâm lý: Áp lực trong công việc hay học hành là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy giảm trí nhớ và ảnh hưởng đến quá trình Trẻ hóa da ở con người.
  • Chế độ ăn uống không hợp lý: Cùng với chế độ ăn công nghiệp nhiều đồ ngọt được chế biến từ đường hóa học, thực phẩm nướng, chiên xào, đồ hộp chứa chất bảo quản và phụ gia, thiếu chất… dễ sản sinh nhiều gốc tự do gây suy giảm nhận thức và trí nhớ của não bộ.
  • Không ngăn nắp: Thói quen sống không có tổ chức, không ngăn nắp, không gọn gàng là nguyên nhân gián tiếp dẫn tới tinh trạng hay quên.
  • Nô lệ của công nghệ: Lười vận động não, lười rèn luyện não, lười ghi nhớ và thay vào đó là phụ thuộc vào các thiết bị công nghệ như: máy tính bảng, smartphone, máy vi tính

Hậu quả việc coi thường bệnh hay quên ở người trẻ!

Lý giải cho hiện tượng người trẻ mặc dù đang trong độ tuổi sung mãn cũng mắc bệnh hay quên, đãng trí và cần phải Trẻ hóa da mặt. Những người có chuyên môn đã chỉ ra rằng: Nhịp sống quá căng thẳng, áp lực trong công việc và cuộc sống, cộng với thói quen thức khuya, hay sử dụng nhiều bia rượu, lạm dụng thuốc, chất kích thích… mà giới trẻ hiện nay phải hứng chịu một căn bệnh tưởng chừng đơn giản nhưng lại rình rập các biến chứng đầy nguy hiểm.

Việc suy giảm trí nhớ, nhất là ở người trẻ, người đang trong độ tuổi lao động rất nguy hiểm. Bệnh không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng tới hiệu quả công việc bởi bệnh nhân bị giảm năng lực làm việc, giảm khả năng tư duy, sáng tạo. Đặc biệt, việc lơ đãng, thiếu tập trung hay bỏ sót các thông tin, dữ liệu trong công việc dẫn tới nguy cơ gây tổn thất kinh tế cho không chỉ bản thân mà còn cho cả doanh nghiệp.

Như vậy, bệnh hay quên ở những người trẻ tuổi tưởng như đơn giản nhưng hiện nay lại trở nên rất đáng lo ngại. Nếu không có ý thức tự bảo vệ và chăm sóc tốt cho não bộ của mình, thì chắc chắn não bộ sẽ ngày càng suy yếu. Mà khi não bộ cũng như hệ thần kinh bị suy giảm thì hầu hết mọi chức năng trong cơ thể con người bao gồm cả chức năng tĩnh và chức năng vận động cũng bị ảnh hưởng nặng nề theo. Vì vậy, ngay từ bây giờ, chúng ta hay cố gắng ăn uống khoa học, rèn luyện sức khỏe để bộ não ngày càng minh mẫn và sáng suốt hơn nhé!