Search
Thứ Năm 22 Tháng Tám 2019
  • :
  • :

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ hạt Bưởi

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Bưởi là một loại cây ăn quả  không mấy xa lạ đối với mỗi gia đình, hầu hết mọi người ăn bưởi xong thường vứt hạt đi tuy nhiên ít ai biết rằng hạt Bưởi được xem là một vị thuốc đông dược với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người.

Hạt bưởi với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người

Hạt bưởi với nhiều lợi ích mang lại cho sức khỏe con người

Thông tin cần biết về hạt Bưởi

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Dược tại Trường Cao đẳng Y dược Pasteur TPHCM cho biết trong hạt bưởi có chứa chất Pectin được xem là vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh. Hạt bưởi chứa một loại prôtit, este, dầu, chất xơ… Hạt bưởi tiết ra chất nhầy. Uống thứ nước tiết ra này liên tục sẽ khỏi viêm loét dạ dày hành tá tràng. Ngoài ra vỏ hạt bưởi chữa được rất nhiều bệnh như sát trùng, cầm máu, chống táo bón, tăng cường hấp thu dưỡng chất bởi trong vỏ của các bưởi có chứa pectin – một chất xơ rất tốt có thể hòa tan trong nước vì vậy chúng ta có thể chiết pectin từ bưởi dễ dàng, vỏ bưởi còn có công dụng rất tốt với người bị tiểu đường, làm tăng đường huyết trước và sau bữa ăn, nếu chúng ta có nhiều hạt bưởi dùng không hết thì chúng ta có thể phơi khô hạt bưởi để dùng dần.

Chiết xuất chất pectin có trong hạt bưởi

Trong hạt bưởi có chất pectin, vì vậy bạn nên chiết xuất chất này trong hạt bưởi dùng để chữa trị nhiều bệnh hiệu quả. Pectin là một chất xơ có thể hòa tan trong nước nên chúng ta có thể chiết xuất nguồn pectin từ hạt bưởi như sau: Hạt bưởi chọn bỏ hết hạt lép.  

Cho hạt bưởi vào cốc, rót nước sôi (còn nóng khoảng 70-80 độ C) ngập hạt, dùng dĩa nhiều răng đánh liên tục chừng 5-6 phút rồi gạn hết nước nhầy vào một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy cho đến khi lấy hết nước nhầy (sờ tay vào vỏ hạt thấy hết nhầy). Tùy theo từng giống bưởi, quả bưởi, có loại nhiều pectin phải đánh hạt với nước 5-6 lần mới hết nhầy. Loại ít pectin chỉ cần làm 3 lần là được.

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ hạt Bưởi

Công dụng chữa bệnh bất ngờ từ hạt Bưởi

Một số bài thuốc chữa bệnh với chất pectin trong hạt bưởi

  • Người không có bệnh, cũng nên uống 20ml-30 ml dịch pectin mỗi ngày, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa (đi ngoài dễ, hấp thu dưỡng chất trong thức ăn, thức uống vào cơ thể tốt). Nếu dùng không hết bảo quản dịch pectin trong ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày.
  • Tác dụng cầm máu: Chảy máu cam, rong kinh, chảy máu chân răng, đa kinh… cứu trị bằng cách cho uống 20 ml x 3 lần trong 60 phút đầu (mỗi lần uống cách nhau 20 phút) kết hợp với nhét bông tẩm pectin vào lỗ mũi chảy máu cam hoặc chỗ răng chảy máu.
  • Rối loạn lipit máu, tim mạch, táo bón: Uống 50 ml sau bữa ăn chính 60 phút, ngày 2 lần. Đến khi xét nghiệm mỡ máu trở về bình thường thì thôi
  • Tiểu đường tuýp 2 hoặc giảm béo: Uống 50 ml trước bữa ăn 10 phút, ngày 3 lần. Dùng liên tục đến khi xét nghiệm máu, đường huyết trở về bình thường cho người tiểu đường. Người giảm béo, mỗi tuần cân kiểm tra một lần, khi đạt yêu cầu thì thôi dùng thuốc.

Chữa bệnh dân gian với hạt Bưởi

Ngoài những công dụng chữa bệnh trên thì các giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM cũng chia sẻ cho các bạn đọc một số mẹo chữa bệnh dân gian như sau:

  • Khi bị gai đâm: Dùng hạt bưởi đem đi nướng cháy rồi đánh với cơm vừa chín thành bột hồ, bôi lên chỗ bị gai đâm, khi đó bạn có thể lấy gai ra được ngay.
  • Trị hóc xương cá: Khi bạn bị hóc xương cá, dùng hạt bưởi đem đi đập dập hòa vào nước sôi đem uống.

Nguồn: duocsi.edu.vn