Search
Thứ Sáu 18 Tháng Một 2019
  • :
  • :

Có nên dùng thuốc nhỏ mắt corticoid cho viêm kết mạc?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Viêm kết mạc là bệnh có thể lây lan rất nhanh chóng. Nhiều người truyền tai nhau nếu nhỏ thuốc corticoid thì bệnh sẽ khỏi rất nhanh, sự thật như thế nào?

viem-1

Viêm kết mạc hay còn gọi là đau mắt đỏ

Bệnh viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc (hay còn gọi là đau mắt đỏ) là một bệnh chủ yếu do vi khuẩn và virus gây ra. Bệnh có thể lây lan từ người này sang người khác rất nhanh nếu tiếp xúc với với người bị bệnh hoặc tiếp xúc với một bề mặt bị ô nhiễm….

Các Dược sĩ tư vấn: Bệnh thường tự hết và không gây hại gì cho mắt sau 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể chuyển hướng xấu hơn nếu bạn không giữ gìn, vệ sinh mắt hoặc không có phương pháp điều trị khoa học, đúng cách…

Có nên dùng thuốc nhỏ mắt corticoid cho viêm kết mạc?

Nhiều người thường truyền tai nhau nếu bị viêm kết mạc (đau mắt đỏ) nhỏ thuốc Corticoid thì bệnh sẽ khỏi nhanh hơn. Nhưng những lời truyền tai đó có đúng hay không và có nên dùng thuốc nhỏ mắt Corticoid khi bệnh viêm kết mạc hay không? đang là lựa chọn phân vân của nhiều người hiện nay.

viem-5

Có nên dùng thuốc nhỏ mắt Corticoid cho viêm kết mạc?

Bác sĩ Dương Trường Giang – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tư vấn: Thực ra, bạn phân vân điều này hoàn toàn đúng. Bởi vì, nếu tự ý sử dụng thuốc mà không có sự hướng dẫn của các Bác sĩ chuyên khoa mắt thì có thể ẩn chứa nhiều rủi ro và nguy hiểm. Trong thuốc corticoid có chứa một số thành phần như: polymyxin, neomyxin hoặc chloramphenicol (có tác dụng chống nhiễm khuẩn), và một thành phần có tác dụng chống viêm rất tốt như: dexamethazon. Mọi người truyền tai nhau về thuốc cũng đúng vì khi mắt bị đỏ, sưng, phù nề, nhỏ mắt loại thuốc này sẽ nhanh chóng làm giảm đỏ mắt, người bệnh thấy dễ chịu.

Tuy nhiên, thuốc Corticoid cũng là một con dao hai lưỡi vô cùng nguy hiểm. Bởi vì theo các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: tuy thuốc có hiệu quả chữa bệnh nhanh nên có một số người lạm dụng điều này hoặc dùng thuốc không đúng và dùng thuốc trong thời gian dài có thể bị tai biến và làm bệnh thêm trầm trọng hơn. Thậm chí, không chỉ gây hại đến mắt như: gây tăng nhãn áp, tổn thương thần kinh thị giác, giảm thị lực… mà còn có thể gây những triệu chứng toàn thân.

Vì thế, tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc corticoid trong điều trị viêm kết mạc… mà không có sự chỉ định của Bác sĩ chuyên khoa.

Nguồn: duocsi.edu.vn