Search
Thứ Bảy 20 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Hổ vĩ

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Hổ vĩ hay còn được gọi với tên khác là Duôi hổ, lưỡi cọp xanh hay hay hổ vĩ mép lá vàng đây là một vị thuốc với nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe con người, được các giảng viên tại Trường Cao đẳng Y dược TPHCM vận dụng trong các bài thuốc trị bệnh hữu ích.

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Hổ vĩ

Bật mí công dụng chữa bệnh từ cây Hổ vĩ

Thông tin cần biết về cây hổ vĩ

Các giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết Hổ vĩ là một loại cây thuộc họ Bồng bồng – Dracaenaceae, có tên khoa học là Sansevieria trifasciata Hort. ex Prain var. laurentii (De Willd.) N.E. Brown. Cây thảo cao 30-50 cm, thân rễ mọc bò ngang. Lá hình dải dài, dày và cuống có vằn ngang, mép lá có viền vàng. Hoa trắng mọc thành chùm dài ở ngọn. Quả hình cầu màu vàng da cam.

Theo y học cổ truyền, Hổ vĩ có tính mát, vị chua có công dụng giải độc, thanh nhiệt, trừ thối mục sinh cơ. Trị ho do cảm mạo, viêm chi khí quản, rắn cắn, vấp ngã bị tổn thương, nhọt lở loét sưng độc, bỏng lửa bỏng nước.

Tác dụng dược lý của cây hổ vĩ

Theo chia sẻ của các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM cho biết Rễ xổ, bổ, long đờm và hạ nhiệt. Alcaloid trong rễ có tác dụng trên hệ tim mạch tương tự như Digitalin, nhưng không mạnh bằng, lại có tác dụng nhanh và thải trừ nhanh hơn.

Thành phần hóa học có trong cây hổ vĩ

Theo chia sẻ của các giảng viên khoa Cao đẳng Xét nghiệm tại Trường Cao đẳng Y dược TP HCM cho biết trong rễ hổ vĩ có chứa alcaloid sansevierin. Dịch lá tươi chứa acid aconitic, Thân rễ khô và rễ chứa alcaloid và nhựa.

Ứng dụng hổ vĩ vào bài thuốc trị bệnh

Hổ vĩ còn được trồng để làm kiểng

Hổ vĩ còn được trồng để làm kiểng

Trị ho, viêm họng, khản tiếng: Nhân dân dùng lá tươi cây hổ vĩ làm thuốc trị viêm họng,ho,khản tiếng: Ngày dùng 6-12 g lá nhai với muối ngậm nuốt nước dần dần; Trị viêm tai chảy mủ: Dùng ngoài lấy lá hơ lửa cho héo giã nát lấy nước nhỏ tai nhiều lần chữa viêm tai có mủ Ngày nhỏ nhiều lần.

Nguồn: duocsi.edu.vn