Search
Thứ Bảy 20 Tháng Mười 2018
 • :
 • :

Bạn đã biết dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản hay chưa?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Đối với mỗi bệnh đều có biểu hiện để nhận biết, bệnh ung thư thực quản cũng vậy. Vì thế bạn nên biết những dấu hiệu nào có thể gây nguy cơ mắc bệnh để điều trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một trong những bệnh nguy hiểm nhất trong các loại bệnh ung thư tiêu hóa. Có những dấu hiệu nào để nhận biết ung thư thực quản hay không?

Những dạng ung thư thực quản

Trên tin Y học mới nhất thì ung thư thực quản có hai dạng chính là:

 • Ung thư biểu mô vảy
 • Ung thư biểu mô tuyến tùy thuộc vào loại tế bào ung thư.

Nó có thể xâm lấn ra hầu hết bộ phận khác của cơ thể bao gồm gan, phổi, não, xương… gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh.

Dấu hiệu nhận biết ung thư thực quản

Ở giai đoạn đầu, ung thư thực quản thường không có biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng; khi bệnh phát triển, người bệnh có thể thấy nuốt đau, khó nuốt, sút cân, ho kéo dài, ho ra máu… Trong chuyên mục hỏi đáp Y Dược có đưa ra những triệu chứng sớm của bệnh ung thư thực quản bạn không thể bỏ qua:

 • Nuốt đau, nuốt khó, nghẹn: Nuốt nghẹn là dấu hiệu ung thư thực quản thường gặp nhất. Ban đầu có cảm giác mơ hồ, cảm giác vướng sau xương ức khi thức ăn đặc, sau một thời gian cảm giác rõ hơn và càng về sau uống nước cũng nghẹn. Nhưng khi về sau, bệnh ở giai đoạn muộn thì người bệnh lại ăn uống bình thường do hoại tử u trong lòng thực quản.
 • Sụt cân nhiều không rõ nguyên nhân, dạ sạm và khô.
 • Đau họng hoặc lưng, phía sau xương ức hoặc hai xương bả vai.
 • Rát họng hoặc ho kéo dài.
 • Nôn mửa, ho ra máu.
 • Mặt và hai bàn tay có nhiều nếp nhăn nổi rõ dễ nhận thấy.
 • Trớ: Khi ngủ bệnh nhân lại trớ ngược thức ăn ra ngoài do thức ăn đọng lại trong lòng thực quản.
 • Tăng tiết nước bọt: Đối với người bệnh ung thư thực quản nước bọt tiết nhiều mà không rõ cơ chế ra sao.

Khi thấy các triệu chứng này có thể bạn đã mắc bệnh ung thư thực quản hoặc do một căn bệnh khác. Nếu xuất hiện các triệu chứng trên, bạn cần phải đến Bác sĩ để kiểm tra sức khỏe.

Nguyên nhân gây ra ung thư thực quản

Theo tin tức Y tế mới nhất đưa ra trường hợp mắc bệnh ung thư thực quản khoảng đến 80% và người ở tuổi cao từ 55-85 tuổi. Nguy cơ nam giới mắc bệnh nhiều gấp 3 lần nữ giới, tại sao lại như vậy? Đó là do nam giới hút thuốc và dùng rượu nhiều hơn nữ giới.

Thói quen ăn uống có phải nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản

Thói quen ăn uống có phải nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản?

Ngoài ra người béo phì hay mắc bệnh ung thư thực quản; người có bệnh lý thực quản như viêm thực quản trào ngược, bệnh tâm vị không giãn; chế độ ăn ít chất xơ và rau quả, thiếu các vitamin A, B2 và C; thói quen ăn uống thực phẩm có chứa chất nitrosamin như thịt hun khói, rau ngâm giấm…

Một số bệnh lý khác có thể làm tiền đề cho ung thư thực quản phát triển đó là: bệnh Barrett thực quản; ung thư tị – hầu; bệnh ruột non do gluten hoặc bệnh đi ngoài phân mỡ; bệnh sừng hóa gan bàn chân.

Cách phòng ngừa ung thư thực quản

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản cần tránh các chất kích thích như: rượu, hút thuốc,..

Tránh các thực phẩm có hại, lên thực đơn cho bữa ăn của mình có đầy đủ chất dinh dưỡng để có thể kiểm và phòng ngừa các bệnh lý thực quản.

Bổ sung vitamin A, B2, C, E, selen, ăn nhiều rau quả và chất xơ.

Mọi người cần chủ động trong việc chăm sóc bản thân, đi khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần đặc biệt là những người có bệnh lý khác ở thực quản.

Nguồn: duocsi.edu.vn