Search
Thứ Hai 22 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

5 nguyên tắc “vàng” khi sử dụng thuốc kháng sinh an toàn và hiệu quả

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Thuốc kháng sinh đem lại nhiều tác dụng chữa bệnh, nhưng sử dụng thuốc kháng sinh một cách vô tội vạ  mà không được sự tư vấn từ dược sĩ và bác sĩ thì sẽ gây ra những hậu quả khôn lường.

luu-y-khi-dung-thuoc-khang-sinh

Lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh

Tác dụng thuốc kháng sinh là điều trị các bệnh về nhiễm trùng, nhưng trong thực tế, có rất nhiều ca tự ý sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị bệnh mà quên mất 05 nguyên tắc sử dụng thuốc kháng sinh và dẫn đến nhiều hậu quả đáng tiếc.

Để giúp bạn đọc biết cách sử dụng thuốc kháng sinh đúng mục đích, đúng phương pháp và đem lại hiệu quả cao, Dược sĩ  Cao đẳng Dược Hà Nội đưa ra 5 nguyên tắc “vàng” khi sử dụng thuốc kháng sinh, cụ thể:

  1. Dùng thuốc kháng sinh khi bị bệnh

Về bản chất, thuốc kháng sinh có tác dụng chống lại các loại vi sinh vật gây ra các loại bệnh ở con người. Do đó, chúng ta chỉ nên sử dụng thuốc kháng sinh khi bị mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây ra chứ không nên sử dụng chúng vào mục đích điều trị các bệnh khác do nấm hoặc virus gây ra.

  1. Uống thuốc đúng liều, đúng giờ

Liều dùng kháng sinh được khuyến cáo chúng là 2-3 lần/ngày (mỗi lần cách nhau 6 giờ đồng hồ). Chính vì thế, bạn đọc không nên có suy nghĩ là uống nhiều kháng sinh sẽ nhanh khỏi bệnh và tự ý kê đơn không theo chỉ định của bác sĩ.

canh-bao-tac-hai-su-dung-nhieu-loai-thuoc

Chỉ dùng thuốc kháng sinh khi bị bệnh

  1. Không tự ý sử dụng thuốc kháng sinh

Tuân thủ tuyệt đối các chỉ định mà bác sĩ đưa ra khi sử dụng thuốc kháng sinh, không được tự ý thêm liều hoặc bớt liều để điều trị các bệnh thông thường.

  1. Uống thuốc kháng sinh sau khi ăn

 Nguyên tắc uống kháng sinh là chỉ được sử dụng sau bữa ăn, tức là khi dạ dày đã no. Nếu quên mất nguyên tắc này, dạ dày của người bệnh có thể sẽ bị thuốc kháng sinh làm cho bị tổn thương. Ngoài ra, khi đã sử dụng thuốc kháng sinh, không được uống rượu và ăn những thực phẩm cay.

  1. Phối hợp thuốc theo chỉ dẫn của Dược sĩ tư vấn

 Bên cạnh việc tiêu diệt các vi khuẩn gây bệnh thì thuốc kháng sinh cũng có thể làm hại các vi khuẩn có lợi cho cơ thể. Do đó, bạn đọc đừng quên nguyên tắc phối hợp thuốc kháng sinh bằng cách kết hợp sử dụng thuốc kháng sinh với các lợi khuẩn hoặc sữa đông trong các bữa ăn hàng ngày để giúp giảm bớt tác hại của thuốc kháng sinh.

Trên đây là 5 nguyên tắc vàng khi sử dụng thuốc kháng sinh được Dược sĩ Giang Vũ – Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ. Bạn đọc hãy ghi lại những nguyên tắc này để bỏ túi thêm kinh nghiệm sử dụng thuốc an toàn và hiệu quả nhé.

Nguồn: Cao đẳng y Dược Hà Nội