Search
Thứ Bảy 20 Tháng Mười 2018
  • :
  • :

10 loại thực phẩm làm giảm công hiệu của thuốc trong điều trị bệnh

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
Chia sẻ:

Sử dụng thuốc trị bệnh nếu không có chế độ ăn uống phù hợp, rất dễ dùng phải các thực phẩm làm giảm công hiệu của thuốc, làm quá trình điều trị không đạt hiệu quả cao.

thuc pham

Thực phẩm làm giảm công hiệu thuốc

Theo Dược sĩ Nguyễn Thị Hoa đồng thời là cán bộ tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội thì trong quá trình sử dụng các loại thuốc điều trị, mọi người cũng cần phải có chế độ ăn uống theo hướng dẫn của bác sĩ, dược sĩ. Để tránh những thực phẩm làm giảm công dụng của thuốc ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.

Mười loại thực phẩm làm giảm tác dụng của thuốc

Bưởi

Bưởi là loại quả có nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt đối với sức khỏe. Theo Dược sĩ Cao đẳng Y tế thì bưởi lại có phản ứng với rất nhiều các loại thuốc. Vì vậy nếu vô tình bạn ăn bưởi trong quá trình đang sử dụng thuốc có thể làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời gây những phản ứng phụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vì vậy, tốt nhất bạn không nên ăn bưởi hay uống nước ép bưởi trong quá trình sử dụng thuốc để đảm bảo tránh những ảnh hưởng không mong muốn về sức khỏe.

Nước cam

Cũng giống như bưởi cam cũng có chứa rất nhiều axit nên các bạn cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc chống axit có chứa nhôm. Khi sử dụng các loại thuốc kháng sinh thì bạn cũng không nên sử dụng cam, hoặc sinh tố cam.

Trà xanh

Bình thường trà xanh là loại đồ uống thanh lọc rất có lợi cho sức khỏe nhưng với thuốc chống ung thư có tên bortezomib –có khả năng “đánh bại” với những tế bào ung thư thì trà xanh lại là thức uống khắc tinh của thuốc.

xem thêm:

Chia sẻ Những bài thuốc bắc hay trong đông y

thu pham

Trà xanh làm giảm công hiệu của thuốc

Nước trà xanh lại có thể giữ các tế bào ung thư ở lại và phát triển mạnh mẽ hơn trong cơ thể. Hãy nhớ rằng trà xanh có thể giúp bạn chống lại ung thư nhưng lại “phản bội” bạn trong quá trình điều trị ung thư bằng thuốc.

Sữa

Sữa rất nhiều calo bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Nhưng sử dụng sữa trong quá trình uống thuốc sẽ làm giảm công hiệu của thuốc đồng thời ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ của cơ thể.

Canxi có trong sữa, sữa đậu nành, nước trái cây chứa sữa có thể cản trở tính hiệu quả của thuốc điều trị các bệnh tuyến giáp. Nếu sử dụng sữa tốt nhất bạn nên sử dụng sau khi đã uống thuốc được từ 4h trở lên.

Thuốc lá

Thuốc lá luôn được cảnh báo là có rất nhiều nguy hại đối với sức khỏe không chỉ của người sử dụng mà còn cả đối với những người xung quanh nữa. Đặc biệt thì bạn không được hút thuốc lá sau khi uống thuốc. Bởi nicotin sẽ gia tăng tốc độ phân giải thuốc trong gan không cung cấp đủ nồng độ thuốc trong máu và không phát huy được tác dụng của thuốc.

Các đồ uống có cồn

thuc pham

Bia rượu

Theo các chuyên gia Thông tin dược học Việt Nam thì uống rượu trong quá trình sử dụng thuốc sẽ làm giảm phần lớn những tác dụng của gần như mọi loại thuốc. Các chuyên gia cảnh báo, trong thời gian bạn uống thuốc giảm đau hoặc thuốc an thần mà vẫn sử dụng các loại đồ uống có chứa cồn sẽ dễ dẫn đến nguy cơ tử vong.

Nước nóng

Không được uống thuốc với nước nóng vì Enzyme là thành phần trợ giúp multienzyme tiêu hóa hiệu quả hơn nhưng khi gặp nước nóng sẽ làm biến đổi nước và làm mất tác dụng trợ giúp tiêu hóa của thuốc.

Cà phê

Đây là loại đồ uống có chứa nhiều caphein có thể phản ứng với các loại thuốc hen suyễn rất nguy hiểm. Đặc biệt cà phê nếu phải “chung sống” với viên sắt sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt một cách nghiêm trọng. Do đó, cần phải tránh dùng mọi thức ăn, đồ uống như cà phê, nước giải khát có chứa caffeine trong suốt thời gian dùng thuốc kháng sinh.

thuc-pham-chup-xa

Cà phê

Các loại ra lá có màu xanh sẫm

Những loại thuốc dùng để chữa bệnh máu bị đông đặc, thường có tác dụng với vitamin K có trong rau có lá màu xanh sẫm như bông cải xanh, bina và có thể dẫn tới những tác dụng phụ của thuốc.

Để đảm bảo sức khỏe theo các giảng viên Cao đẳng điều dưỡng bạn không nên uống các loại thuốc có chứa canxi trong vòng 2 tiếng trước và sau khi ăn rau các loại rau có lá màu xanh sẫm.

Nhân sâm

Nhân sâm luôn được coi là bài thuốc rất bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Nhưng nhân sâm lại có khả năng làm tăng huyết áp cho nên nó rất nguy hiểm đối với người cao huyết áp nếu sử dụng nhân sâm dùng không đúng cách.

Nhân sâm còn làm chảy máu khi dùng thuốc aspirin, thuốc chống viêm giảm đau không steroid (NSAID) như ibuprofen, naproxen và ketoprofen.

Như vậy, trong quá trình sử dụng thuốc các bạn cần phải hết sức lưu ý đến các thực phẩm bổ sung cho cơ thể. Để đảm bảo quá trình điều trị đạt được hiệu quả cao nhất và tránh những biến chứng không mong muốn cho cơ thể.

Nguồn: Duocsi.edu.vn